21/06/2017 | 0

Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Cộng hội đàm về vấn đề Bắc Hàn

Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Cộng hội đàm về vấn đề Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm thứ Tư, 21 tháng 6, các viên chức quân sự và ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Cộng đã gặp mặt tại Washington, để thảo luận về vấn đề Bắc Hàn.

Vào 1 ngày trước đó, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng, các nỗ lực của Trung Cộng trong việc kềm chế Bắc Hàn đã thất bại. Lời bình luận này được cho là nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh, trước khi hai nước tham gia cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh. Tại đây, Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis sẽ gặp Cố Vấn Nhà Nước Trung Cộng Yang Jiechi, và chỉ huy quân đội, Tướng Fang Fenghui.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, các cuộc đối thoại sẽ tập trung vào việc gia tăng áp lực lên Bắc Hàn, cùng các chủ đề về chống khủng bố, và tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Phía Hoa Kỳ dự kiến sẽ yêu cầu Trung Cộng hợp tác nhiều hơn trong việc cấm vận Bắc Hàn. Một số biện mạnh tay được trông đợi là Trung Cộng sẽ ngừng mua bán dầu, ngừng hợp tác với hãng hàng không Bắc Hàn, và cấm người Bắc Hàn làm việc tại Trung Cộng. Các biện pháp trừng phạt này trước đây đều bị Nga và Trung Cộng từ chối.

Bà Susan Thornton, quyền Phó Ngoại Trưởng về vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, cho biết, Washington cũng sẽ thảo luận với Bắc Kinh về việc 10 công ty và cá nhân Trung Cộng có liên hệ với chương trình hỏa tiễn Bắc Hàn. Hoa Kỳ trước đây từng cáo buộc công ty thương mại quốc tế Mingzheng của Trung Cộng đã giúp rửa tiền cho Ngân hàng Ngoại Thương của Bắc Hàn, vốn đang chịu lệnh trừng phạt của thế giới.

Trong một diễn biến khác, Liên Âu hiện đang thảo luận với Nam Hàn và Trung Cộng, về khả năng đảm nhận vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, để yêu cầu nước này chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử. Sự kiện này cho thấy mối lo ngại của Brussels, Seoul, và Bắc Kinh, rằng các lệnh trừng phạt sẽ không đủ để ngăn cản chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng, và các cuộc đàm phán là cần thiết, để tránh nguy cơ xung đột quân sự.

Sau cái chết của anh Otto Warmbier, người sinh viên Mỹ bị cầm tù hơn 1 năm tại Bắc Hàn và được trả về trong tình trạng tổn thương não trầm trọng, Hoa Kỳ được dự đoán sẽ có các hành động mạnh tay hơn đối với Bình Nhưỡng. Một loạt các cuộc họp gần đây tại Brussels và Bắc Kinh cho thấy, nhiều người đang tin rằng EU có thể là bên trung gian thích hợp để tổ chức các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Các viên chức EU đã thảo luận về vấn đề này với đặc sứ Nam Hàn Cho Yoo-je vào tháng 5, và Thủ Tướng Trung Cộng Li Keqiang vào tháng 6. Tuy nhiên, bất kể EU muốn đảm nhận vai trò như thế nào, quyết định này cần phải đạt được sự ủng hộ của Hoa Kỳ và các thành viên khác của Liên Âu. Trong khi đó, chính truyền Trump có vẻ như không coi Brussels là yếu tố cần thiết để đạt được sự nhượng bộ của Bình Nhưỡng trong chương trình hạt nhân. (Ngô Bảo)