Đang tải...
28/02/2020 | 1

Các viên chức Afghanistan thảo luận về việc trao đổi tù binh với Taliban trước thỏa thuận rút quân của Hoa Kỳ

Các viên chức Afghanistan thảo luận về việc trao đổi tù binh với Taliban trước thỏa thuận rút quân của Hoa Kỳ

Reuters

Tin từ KABUL/DOHA – Vào hôm thứ Sáu (28/2), các viên chức Afghanistan gặp gỡ các thành viên Taliban tại Qatar để thảo luận về kế hoạch trao đổi tù binh trước khi các thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban được ký kết để Hoa Kỳ có thể rút quân sau 18 năm tham chiến tại Afghanistan. Hai viên chức chính phủ cao cấp ở Kabul cho biết cuộc họp tại Doha là một phần của cơ chế xây dựng lòng tin quan trọng giữa các bên tham chiến.

Taliban muốn hơn 5,000 tù binh được thả trước khi tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với phía Afghanistan để ngừng bắn vĩnh viễn. Một lãnh đạo cao cấp của Taliban tại Doha cho biết cả hai bên đang nỗ lực ở “các góc độ khác nhau để giải quyết sự khác biệt về việc trao đổi tù binh”. Phái đoàn Afghanistan không có thẩm quyền để đồng ý về việc trao đổi tù binh. Một viên chức khác cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến và báo cáo lại cho tổng thống Afghanistan. Theo các nhà ngoại giao phương Tây, việc dẫn dắt chính phủ Afghanistan và Taliban đến các cuộc đàm phán về tương lai Afghanistan là một trong những vấn đề gai góc nhất đối với các nhà đàm phán Hoa Kỳ.

Một viên chức cấp cao của văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông Ghani không muốn cử một phái đoàn để thảo luận về việc trao đổi tù binh với Taliban trước khi thỏa thuận Hoa Kỳ – Taliban được chính thức hóa, vì Afghanistan không phải là bên ký kết thỏa thuận song phương đó.

Mộc Miên

TAGS: taliban
Loading...