Các vấn đề mà người di dân Việt Nam phải đối mặt khi đến đảo P.E.I ở Canada

Các vấn đề mà người di dân Việt Nam phải đối mặt khi đến đảo P.E.I ở Canada

Bà Hương Nguyễn chuyển từ Việt Nam sang đảo P.E.I (Prince Edwards Island), Canada vào mùa Thu năm ngoái với chồng, người đang bắt đầu công việc kinh doanh trên hòn đảo này. Nhưng mặc dù tham gia các lớp học tiếng Anh, tham gia tình nguyện, và cố gắng gặp gỡ mọi người tại các sự kiện với kinh nghiệm là một bác sĩ ở Việt Nam, bà Hương Nguyễn vẫn chưa thể tìm được việc làm ổn định. Bà chia sẻ rằng mặc dù bà muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng giờ đây bà chỉ mong có được việc làm toàn thời gian là đủ.

Khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ổn định là mối lo ngại lớn thứ hai được nêu rõ trong kết quả của cuộc khảo sát gần đây về những người di dân mới đến đảo P.E.I.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào năm ngoái bởi Chương trình Đối tác Di dân P.E.I. – một phần của Hiệp hội Dịch vụ Di dân và Tị nạn (IRSA) P.E.I. Điều phối viên chương trình Melanie Bailey cho biết hơn 250 người đã tham gia cuộc khảo sát, và kết quả cho thấy những xu hướng mới. Khác với năm 2020, khi mối quan tâm hàng đầu là kết nối xã hội, năm nay người di dân lo ngại về việc không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo bà Bailey, sự chậm trễ trong tiến trình giải quyết giấy tờ di dân là một thách thức hàng đầu khác, thậm chí họ phải đợi nhiều năm để nhận được phản hồi cho các đơn xin giấy phép lao động và thường trú nhân.

Sự phân biệt đối xử cũng được nhấn mạnh trong các câu trả lời khảo sát, đặc biệt có đến 35% người khảo sát cho biết con của họ bị kỳ thị tại trường.