24/01/2022 | 38

Các ứng cử viên Tổng Thống Philippines đưa ra giải pháp cho cuộc tranh chấp ở biển Đông

Các ứng cử viên Tổng Thống Philippines đưa ra giải pháp cho cuộc tranh chấp ở biển Đông

Theo các cuộc phỏng vấn với GMA News, bốn ứng cử viên tổng thống ở Philippines vừa đưa ra những chiến lược khác nhau để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm thông qua việc xây dựng liên minh với các quốc gia khác và tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Các ứng cử viên – bà Leni Robredo, phó tổng thống, hai thượng nghị sĩ Panfilo Lacson và Manny Pacquiao, cùng ông Isko Moreno, thị trưởng Manila – tham gia phỏng vấn nhưng ông Ferdinand Marcos Jr, thượng nghị sĩ từng dẫn đầu cuộc khảo sát hồi tháng trước, từ chối tham gia.

Theo tin từ Bloomberg, bà Robredo cho biết các quốc gia có thể thành lập một liên minh để chống lại việc Trung Cộng quân sự hóa vùng biển thuộc diện tranh chấp, dựa trên phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực tại the Hague về việc bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Cộng.

Ông Lacson cho rằng Philippines nên củng cố liên minh với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Úc và các quốc gia có quân đội hùng mạnh khác. Ông Pacquiao nói Philippines không nên để Trung Cộng bắt nạt và cần tìm kiếm thêm các cuộc thảo luận về vấn đề này, trong khi ông Moreno khẳng định Philippines cần tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Cả bốn ứng cử viên tổng thống, hiện đang cạnh tranh nhau trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 9 tháng 5, đều ủng hộ việc thăm dò chung ở Biển Đông, với bà Robredo nêu rõ rằng lập trường của bà dựa trên sự công nhận của tất cả các bên đối với phán quyết trọng tài.