07/12/2019 | 1

Các ứng cử viên thủ tướng Anh Quốc đối đầu trong cuộc tranh luận về Brexit cuối cùng trước cuộc bầu cử

Các ứng cử viên thủ tướng Anh Quốc đối đầu trong cuộc tranh luận về Brexit cuối cùng trước cuộc bầu cử

(Reuters)

Tin từ MAIDSTONE, Anh Quốc/Luân Đôn – Vào hôm thứ Sáu (6/12), Thủ tướng Boris Johnson và lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đối đầu về vấn đề Brexit trong cuộc tranh luận trên truyền hình gần đây, trước cuộc bầu cử vào tuần tới sẽ xác định con đường để Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sáu ngày trước khi Anh Quốc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba năm, cuộc tranh luận này được xem là cơ hội cuối cùng để ông Corbyn đoạt lấy vị trí dẫn đầu của ông Johnson trong các cuộc thăm dò.

Một cuộc thăm dò đột xuất của YouGov cho thấy 52% người theo dõi buổi tranh luận nghĩ rằng ông Johnson chiến thắng trong cuộc tranh luận. Hai nhà lãnh đạo đưa ra một âm điệu hiếu chiến về cách rời khỏi EU và những đề nghị hoàn toàn khác nhau của họ đối với chính sách đối nội. “Chủ nghĩa xã hội được thực hiện theo một biện pháp dân chủ” từ ông Corbyn, hay “chủ nghĩa bảo thủ  quốc gia” không “tích trữ nợ” của ông Johnson.

Hơn ba năm sau khi Anh Quốc bỏ phiếu rời khỏi EU, cuộc bầu cử ngày 12/12 sẽ quyết định thời điểm, cách thức Brexit, và thậm chí là việc Brexit có xảy ra hay không. Ông Johnson chế giễu sự ủng hộ của ông Corbyn đối với một cuộc trưng cầu dân ý mới, trong đó ông Corbyn tuyên bố rằng ông sẽ giữ thái độ trung lập, trong khi vị lãnh đạo đảng Lao động cho rằng lời cam kết “thực hiện Brexit” của thủ tướng thực sự có nghĩa là nhiều năm đàm phán thương mại. (BBT)