Các tu sĩ Việt trở thành truyền nhân của nhà dòng Assumption Abbey

Các tu sĩ Việt trở thành truyền nhân của nhà dòng Assumption Abbey

(Ảnh: dioscg.org)

Nhà dòng Assumption Abbey ở tiểu bang Missouri nổi tiếng thế giới về món bánh trái cây trong mỗi mùa lễ đang dần tàn tạ, nếu không được một nhóm tu sĩ trẻ thừa truyền sứ vụ. Và tình hình hiện nay cho thấy trong những năm tới, chính các tu sĩ đến từ Việt Nam sẽ là truyền nhân của nhà dòng có tên Việt là Đức Mẹ Lên Trời.

Nhà dòng Assumption Abbey được xây tại Ava trong thập niên 1960 như một cơ sở mở rộng của chủng viện Trappist ở Iowa. Sau nhiều năm, các tu sĩ tuổi ngày càng cao, trong khi những tu sĩ mới ngày càng thưa thớt.

Rốt cuộc, số thánh giá trắng trong nghĩa trang khiêm tốn của nhà dòng giờ đây nhiều hơn số tu sĩ qua lại trong những sảnh đường. Nhưng các tu sĩ của Assumption Abbey vẫn cương quyết duy trì tu viện.

Do không còn thanh niên Mỹ chịu đi vào cuộc đời tu hành khổ hạnh, các đạo trưởng đưa ra lời kêu gọi trước quốc tế. Từ bên kia Thái Bình Dương, các tu sĩ Việt Nam đáp lời.

Linh mục Thaddeus Nguyễn từ miền Trung Việt Nam là người Việt đầu tiên đến nhà dòng Assumption Abbey năm 2012. Ông cho biết nhà dòng ở Việt Nam quá đông chủng sinh, cho nên đây là trường hợp bù trừ hãn hữu. Chủng sinh Alphonse Lê, 29 tuổi, vụ tu sĩ mới nhất đến từ Việt Nam, cho đây chính là ý muốn của Đức Chúa Trời.

Hiện nay, trong 12 vị tu sĩ của nhà dòng Assumption, có 7 người đến từ Việt Nam. Và họ là những người trẻ nhất.

Các tu sĩ Mỹ hầu hết đều là người cao niên, cho nên các tu sĩ Việt thực hiện hầu hết bổn phận duy trì nhà dòng, gồm nấu ăn, quét dọn, làm vườn và làm bánh.

Nhà dòng Assumption Abbey vẫn làm ra những ổ bánh ga tô chứa trái cây gửi đi khắp thế giới. Đây là nguồn thu chính của nhà dòng. Năm nay, các tu sĩ đã làm hơn 30,000 ổ bánh trái cây.

Linh mục Thaddeus Nguyễn cho biết, các tu sĩ Việt đang nỗ lực học hỏi để sống trong xã hội Mỹ, vì ông nhìn nhận trong tương lai, Assumption Abbey sẽ là một nhà dòng Việt.

Huy Lam / SBTN