06/12/2017 | 2

Các trường ngôn ngữ Nhật lợi dụng du học sinh Việt Nam để điền khuyết lực lượng lao động

Các trường ngôn ngữ Nhật lợi dụng du học sinh Việt Nam để điền khuyết lực lượng lao động

(Ảnh: Nikkei)

Chính phủ Nhật Bản đang quảng bá chính sách gia tăng số sinh viên học sinh nước ngoài lên tới 300,000 người vào năm 2020, nhằm nâng cao tính cạnh tranh quốc tế của nước này.

Chính sách này bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục nhập cư, và cho phép du học sinh làm việc bán thời gian tới 28 giờ một tuần. Nhưng nhiều ban điều hành trường ngôn ngữ ở Nhật Bản đang lạm dụng chính sách này, để tuyển người cho lực lượng lao động đang bị thiếu hụt.

Đài truyền hình NHK hôm Thứ Tư 6 tháng 12 cho biết, một cuộc điều tra của họ đã tìm thấy 643 trường không có ban điều hành chuyên ngành giáo dục, và một số rõ ràng có liên hệ với những công ty xây dựng, hoặc tuyển mộ nhân công tạm thời.

Nhà chức trách Nhật Bản đã truy tố một số nhà điều hành trường ngôn ngữ về việc buộc du học sinh phải lao động bất hợp pháp nhiều giờ hơn quy định. Có chủ trường còn bị khám phá ra là đã ăn chặn 40% tiền lương của du học sinh.

Giới chức Nhật Bản đặc biệt quan tâm tới con số du học sinh Việt Nam đang bị lạm dụng. Trong 5 năm vừa qua, số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp 28 lần, lên tới khoảng 74,500 người.

NHK dẫn lời một người Việt làm việc tại một trường ngôn ngữ, cho biết nhiều du học sinh Việt đã phải trả khoảng 1 triệu Yen (9,000 Mỹ kim) cho các công ty môi giới ở Việt Nam để được sang Nhật Bản du học. Nhiều du học sinh đã phải vay tiền để du học. Cho nên khi vừa qua tới Nhật Bản họ liền đi làm nhiều công việc cùng một lúc.

Theo NHK, hiện không hiếm hiện tượng những trường ngôn ngữ có từ một phần ba tới hai phần ba số học sinh là người Việt Nam.

Huy Lam / SBTN