10/02/2016 | 0

Các trường hợp nhiễm virus Zika ở Hoa Kỳ ngày càng tăng

Các trường hợp nhiễm virus Zika ở Hoa Kỳ ngày càng tăng

New York, New York. (CBS) – Các viên chức y tế cho biết các trường hợp nhiễm virus Zika ở Hoa Kỳ ngày càng tăng.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, các viên chức y tế xác nhận 66 trường hợp dương tính với virus Zika. Tất cả các bệnh nhân này đều là những người đi du lịch tới một số quốc gia gặp đại dịch ở châu Mỹ Latinh, sau đó trở về Hoa kỳ. Không chỉ ngành y tế quan tâm tới virus Zika mà Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia cũng chú ý tới đại dịch này. Hôm thứ Ba, ông James Clapper là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia tổ chức buổi điều trần để đánh giá về mối đe dọa.

Ông cho biết virus Zika có thể gây ra 4 triệu trường hợp lây nhiễm ở bán cầu này. Hiện nay có 66 trường hợp xảy ra ở 17 tiểu bang và Washington, D.C. Một trường hợp mới nhất vừa được báo cáo ở Indiana. Tiến sĩ Jen Brown là Bộ trưởng Bộ Y tế tiểu bang Indiana, cho biết bệnh nhân bị muỗi cắn ở Haiti. Quốc gia này cũng được cho là một ổ đại dịch sau khi hàng ngàn người được xác nhận bị nhiễm virus Zika do muỗi cắn. Theo các chuyên gia y tế, virus Zika được lây lan phần lớn qua loài muỗi Aedes Aegypti, và loài muỗi này được nhìn thấy ở nhiều tiểu bang miền nam. Họ cho biết việc xoa thuốc chống côn trùng lên da cũng là một biện pháp phòng chống Zika.

Gần đây Tổng thống Obama kêu gọi Quốc Hội cấp hơn 1.8 tỷ Mỹ kim vào ngân sách khẩn cấp, để đối phó với virus Zika. (Mai Đức)