07/04/2020 | 10

Các trường đại học gặp khó khăn vì sự phụ thuộc vào sinh viên Trung Cộng

Các trường đại học gặp khó khăn vì sự phụ thuộc vào sinh viên Trung Cộng

Ảnh; SCMP

Khi dịch coronavirus thúc đẩy lệnh cấm du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khoảng 100,000 sinh viên Trung Cộng bị mắc kẹt ở nhà và không thể trở về Úc. Khi sinh viên Trung Cộng chiếm đến 1/6 tổng số sinh viên quốc tế, những biến động nhấn mạnh về việc phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một vấn đề mà ngành giáo dục sẽ phải đối mặt khi khủng hoảng xảy ra.

Không nhiều cơ sở hiểu điều này hơn đại học Sydney, Úc, khi sinh viên Trung Cộng chiếm 24% tổng số sinh viên hồi năm ngoái. Hôm 03/03/2020, trước khi quy định cách ly xã hội nghiêm ngặt bắt đầu có hiệu lực, đại học Sydney dự kiến thiếu hụt hơn 200 triệu Úc kim (121 triệu Mỹ kim) trong ngân sách 2.8 tỉ Úc kim vì virus. Mọi lớp học đã được chuyển sang trực tuyến và trường đại học nói rằng vẫn còn quá sớm để ước tính chi phí tài chính.

Đại học New York (NYU), nơi có 3,000 sinh viên Trung Cộng, lo rằng sinh viên quốc tế không thể vào Hoa Kỳ có thể bị thu hồi visa. Tốc độ gia tăng của tầng lớp trung lưu Trung Cộng, và tình trạng coi trọng bằng cấp quốc tế khiến người sinh viên Hoa Lục đi du học tăng theo cấp số nhân.

Theo dữ kiện gần đây nhất của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc, số sinh viên ghi danh học ở ngoại quốc đã tăng từ khoảng 134,000 vào năm 1996, lên hơn 928,000 vào năm 2017. Giá trị của họ đối với nền kinh tế toàn cầu rất rõ ràng. Nhà xã hội học chính trị của đại học Sydney, Salvatore Babones cho hay sinh viên Trung Cộng chi khoảng 30 tỷ Mỹ kim/năm cho học phí ở ngoại quốc. (BBT)