09/02/2017 | 6

Các trường đại học của công an CSVN không thu hút thí sinh

Các trường đại học của công an CSVN không thu hút thí sinh

Công an đánh người bán hàng rong ở Quận 6, Sài Gòn (ảnh cắt từ clip của Sài Gòn Báo)

Thông tin từ Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an CSVN cho biết chỉ tiêu vào hệ đại học chính quy ở hệ thống trường của Bộ Công an năm 2017 này dự kiến giảm rất mạnh.

Năm 2016, Học viện An ninh có 6,549 thí sinh đăng ký dự tuyển, giảm 6,648 thí sinh so với năm 2015. Học viện Cảnh sát có 17,018 thí sinh đăng ký dự tuyển, giảm 9,213 thí sinh so với năm 2015. Do số thí sinh ngày càng ít nên từ năm 2017, ba môn thi trước đây  gồm Văn, Sử, Địa đã không còn được sử dụng để xét tuyển vào các trường của Bộ Công an CSVN.

Với những hình ảnh lan truyền trên các trang xã hội về công an đánh đập người dân biểu tình, công an vô cớ bắt người, đánh người, nhiều người dân khỏe mạnh sau khi bị bắt vào đồn công an đã tử vong khó hiểu, công an ngồi canh giữ, ngăn trở người dân đi lại…, đã khiến mấy năm nay, cứ vào mùa tuyển sinh đại học, người ta hay nghe câu “…người đàng hoàng ai lại làm công an…”. Nhiều người kể cả già lẫn trẻ, từ trung niên đến thanh niên có rất nhiều người nói vậy.

Rất nhiều clip tung trên mạng tố cảnh sát giao thông ăn chặn tiền người dân, và sự đuối lý của họ khi không đáp được luật về lỗi của người vi phạm. Lâu dần, nghề này đa số không ai ưa, nể sợ và ghét. Thậm chí khi xảy ra một số vụ va chạm giữa những thanh niên vi phạm giao thông với lực lượng cảnh sát giao thông, thì người dân chung quanh đứng nhìn với thái độ thờ ơ.

Chuyên gia tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, Khoa Tâm lý trường Đại học Sư phạm Sài Gòn nói rằng đang có 9 tật xấu làm cho cảnh sát giao thông bị ghét: (1). Không cần quan tâm đến tuổi tác của người dân khi giao tiếp. (2). Mình là người có quyền năng, sức mạnh mà cần gì phải nghĩ đến cảm xúc của người khác. (3). Nói mày tao, mi tớ với dân. (4). Hay nói: “Vi phạm là vi phạm, cần gì phải giải thích”. (5). “Tôi là pháp luật, anh vi phạm luật nghĩa là có lỗi với tôi.” (6). Làm khó, thể hiện sự bực dọc với người dân. (7). Tác phong chậm chạp, quan liêu… (8). Sai về hành vi và suy nghĩ: Tôi chạy nhanh và có vi phạm tí cũng chẳng sao vì tôi có trách nhiệm mà… (9). “…Lời nói của tôi như vậy, tôi chẳng thể sửa được…”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN