15/03/2019 | 5

Các trường đại học bị chính phủ chú ý sau vụ tai tiếng gian lận

Các trường đại học bị chính phủ chú ý sau vụ tai tiếng gian lận

Ảnh: USA Today

Washington DC – Vụ tai tiếng nhận hối lộ của các trường đại học, vừa được công bố trong tuần này theo cáo trạng liên bang, đã khiến các nhà lập pháp tại Washington nghĩ đến việc ban hành các quy định để hạn chế sự ảnh hưởng của giới giàu có tới quá trình xét tuyển sinh viên.

Tuy vụ tai tiếng chủ yếu liên quan đến việc hối lộ và gian lận, nhưng nó lại làm bộc lộ ra mối lo ngại lớn hơn về các lỗ hổng pháp lý mà các gia đình giàu có thường lợi dụng để đưa con của họ vào các đại học danh tiếng.

Một số vấn đề được Washington chú ý là việc miễn thuế cho các khoản quyên góp cho trường, và chính sách bắt buộc phải học tại trường đại học nếu được trường đó nhận tuyển sớm (early decision binding). Giới chỉ trích cho rằng, việc miễn thuế cho tiền quyên góp giúp những người giàu có được lợi thế không công bằng, và việc bắt phải học tại trường đại học nếu được trường đó tuyển nhận sớm sẽ khiến các sinh viên không thể tìm các nguồn hỗ trợ tài chính khác, do đó, chính sách này chỉ có lợi cho những người có khả năng chi trả toàn bộ học phí.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, thành viên Dân Chủ hàng đầu của Ủy ban Tài chính Thượng viện, trong tuần này nói rằng ông sẽ giới thiệu 1 dự luật, đánh thuế các khoản quyên góp cho trường, nếu người quyên góp có con cái đang học hoặc đang nộp đơn xin vào trường đại học này.

Ngoài ra, các nhà lập pháp cũng dự định xem xét lại một dự luật từng được trình lên trước đây, đề nghị phạt những trường đại học có quá ít các sinh viên thuộc các gia đình thu nhập thấp. Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa nói rằng, vụ tai tiếng lần này cho thấy sự cần thiết của việc loại bỏ một số hình thức ưu tiên trong chính sách tuyển sinh của các trường đại học. (Mộc Miên)