13/03/2018 | 1

Các trung tâm văn hóa do Hoa Kỳ tài trợ tại Trung Cộng bị chính quyền quấy rối

Các trung tâm văn hóa do Hoa Kỳ tài trợ tại Trung Cộng bị chính quyền quấy rối

REUTERS/Ng Han Guan/Pool

Washington DC. (Reuters) – Theo hồ sơ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, viên chức Trung Cộng đã can thiệp vào các chương trình trao đổi văn hóa của Hoa Kỳ tại đại lục khoảng 150 lần, trong thời gian từ tháng 1, 2016 tới tháng 4, 2017, với lý do chống lại “các thế lực thù địch nước ngoài”.

Áp lực này đã gây cản trở cho rất nhiều sáng kiến trao đổi văn hóa, từ các buổi biểu diễn âm nhạc và chiếu phim, đến các chương trình đi thăm các học giả. Các áp lực của chính quyền Trung Cộng chủ yếu tập trung vào Trung tâm trao đổi văn hóa Hoa Kỳ ACC, một mạng lưới chuyên về ngôn ngữ và văn hóa, do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, có đặt văn phòng tại một số trường đại học ở Trung Cộng. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tài trợ cho các trường đại học Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ, để mở 29 trung tâm trao đổi văn hóa với các đối tác Trung Cộng.

Tuy nhiên, 10 trung tâm đã phải đóng cửa do áp lực từ chính quyền, theo báo cáo hồi tháng 12 của Phòng thanh tra thuộc Bộ Ngoại Giao. Các trung tâm còn lại cũng phải giảm hoạt động, do lo ngại thái độ không chào đón của chính quyền địa phương. Viên chức ngoại giao Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã liên tục thông báo với đối tác Trung Cộng về các trở ngại trong hoạt động công chúng. Tuy Bắc Kinh nhiều lần hứa hẹn giải quyết vấn đề này, nhưng các áp lực đối với mạng lưới ACC vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, ngược lại, Bắc Kinh lại tìm cách mở rộng ảnh hưởng chính trị, bằng cách thiết lập hàng loạt Học viện Khổng Tử tại nhiều nước trên thế giới, nhằm truyền bá ngôn ngữ, văn hóa, và tư tưởng Trung Hoa. (Ngô Bảo)