13/11/2014 | 1

Các trung tâm MSF ở Guinea và Liberia sẽ thử nghiệm thuốc trị Ebola vào tháng tới

Các trung tâm MSF ở Guinea và Liberia sẽ thử nghiệm thuốc trị Ebola vào tháng tới

Geneva – Thụy Sĩ. (Reuters) – Bác sĩ Annick Antierens của tổ chức Y sĩ Không Biên giới thường gọi tắt là MSF đã mở họp báo ở Geneva cho biết thử nghiệm lâm sàng điều trị bệnh Ebola sẽ bắt đầu thực hiện tại các trung tâm y tế ở Guinea và Liberia do MSF điều hành vào tháng tới.

Nếu được chính phủ các nước chấp thuận sớm, thử nghiệm có thể bắt đầu vào đầu tháng 12. Các cuộc thử nghiệm có liên hệ với hàng trăm bệnh nhân, họ sẽ được thử thuốc brincidofovir của công ty Chimerix ở Hoa Kỳ, hay thuốc favipiravir của công ty Nhật Fujifilm, họ cũng sẽ được thử nghiệm huyết thanh của những người đã mắc bệnh và sống sót. MSF đã đưa ra bản tuyên bố nói rằng kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng có thể biết được vào tháng 2 năm 2015. Các nhà nghiên cứu cho biết trong các tháng tới sẽ có nhiều loại thuốc mới và sẽ thử nghiệm lâm sàng khi các dược phòng cho biết là đã sẵn sàng.

MSF đã kêu gọi các công ty dược tranh thủ thời gian để sản xuất để bù khoảng trống khi các loại thuốc thử nghiệm sắp tới không hiệu quả. Bác sĩ Antierens nói rằng không có cách nào khác để làm giảm tỷ lệ tử vong trong bối cảnh hiện nay. Chưa có phương pháp điều trị, vì vậy cách duy nhất là phải làm giảm tỷ lệ tử vong ở các trung tâm, tìm phương pháp điều trị mới. Khi chưa có sự điều trị, cơ hội duy nhất là hy vọng các loại thuốc được coi là đầy hứa hẹn trong phòng thí nghiệm hoặc đã thử nghiệm với động vật. Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO cho biết tính tới ngày 12 tháng 11, số người bị bệnh Ebola được ghi nhận là 14,098 người và số người chết là 5,160 người.

Phát ngôn viên Fadela Chaib của WHO nói rằng đang có những dấu hiệu tốt, số bệnh nhân mới ở Guinea và Liberia đang giảm. Tuy nhiên, đang có những báo cáo cho biết con số lại đang tăng ở Sierra Leone. WHO đang đặc biệt cảnh giác vì có thể có những sự thay đổi của tình trạng bệnh dịch hiện giờ. (Huệ Võ)