18/04/2019 | 0

Các trại di dân đầy người khi Mexico cứng rắn sau lời đe dọa của Tổng thống Trump

Các trại di dân đầy người khi Mexico cứng rắn sau lời đe dọa của Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Mapastepec, Mexico – Theo tin từ Reuters, đứng trước áp lực từ phía Washington, Mexico đang thay đổi với những lời hứa về việc đối xử tốt hơn với người di dân Trung Mỹ. Việc này khiến hàng trăm người mắc kẹt trong các trại kém vệ sinh gần biên giới phía nam và phải gánh chịu những cuộc giam giữ bất thường.

Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, đã cam kết sẽ đối xử nhân đạo hơn đối với người di dân ở Trung Mỹ khi ông nhậm chức vào tháng 12. Chính phủ nghiêng về cánh tả của ông đã cấp visa nhân đạo cho hàng ngàn người vào tháng 1, cho phép người di dân tiếp cận với công việc và quyền đi du lịch đến Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, do bất ngờ trước lượng người đến gia tăng đột biến, chính quyền của ông Lopez Obrador hiện đang dùng đến các chiến thuật cũ dựa trên việc thực thi pháp luật một cách cứng rắn. Dữ kiện của chính phủ cho thấy Mexico đã tạm dừng chính sách visa tự do và tăng cường việc giam giữ người di dân về phía bắc, sau những chỉ trích từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc một số người xin tị nạn Trung Mỹ đã đến biên giới Hoa Kỳ hồi tháng Hai.

Tổng thống Donald Trump, người được cho là sẽ biến vấn đề an ninh biên giới thành trọng tâm trong cuộc tái bầu cử của ông vào năm 2020, đã tuyên bố sẽ hạn chế giao thương với Mexico nếu điều đó không giúp làm chậm quá trình di dân. Trong khi chính phủ của ông Lopez Obrador đã tuyên bố sẽ không phản ứng lại “những lời đe dọa,” nhưng các nguồn tin ẩn danh trong cuộc lại cho biết áp lực gần như hàng ngày của chính phủ Hoa Kỳ đã khiến Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao hối thúc Viện Di dân Quốc gia (INM) đưa ra hành động cứng rắn hơn. (Mộc Miên)