23/03/2019 | 3

Các tổng thống Nam Mỹ tuyên bố thành lập một tổ chức mới

Các tổng thống Nam Mỹ tuyên bố thành lập một tổ chức mới

Ảnh: Reuters

Santiago, Chile – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 3), một nhóm các nhà lãnh đạo Nam Mỹ đã ký một tuyên bố để thành lập một tổ chức mới, và mở cửa đối với bất kỳ quốc gia nào, bất kể ý thức hệ, để cùng hợp tác giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Các tổng thống đến từ Argentina, Brazil, Colombia, Chile, Ecuador, Paraguay và Peru đã tham dự hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Santiago của Chile. Chile và Colombia đã dẫn đầu việc thúc đẩy thành lập nhóm chính trị “Prosur” sau những chỉ trích rằng khối Unasur trước đó đã không đưa ra hành động đối với Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không hề nằm trong số các nhà lãnh đạo được mời gặp tại Santiago vào hôm thứ Sáu (22/3). Một số nhà lãnh đạo đã chỉ trích các nhà tổ chức vì đã bỏ sót ông Maduro, và thay vào đó là mời nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người được nhiều nước công nhận là nguyên thủ quốc gia sau khi ông đảm nhận chức tổng thống lâm thời vào tháng 1. Ông Guaido đã không gửi người đại diện đến hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống Bolivia Evo Morales, một đồng minh thân cận của ông Maduro và Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez cũng đã không tham dự.

Unasur đã được thành lập vào năm 2008, khi chủ nghĩa dân túy cánh tả được người tiền nhiệm của ông Maduro là ông Hugo Chavez ủng hộ đang ở thế mạnh nhất ở Nam Mỹ. Nhưng trong những năm gần đây, khối này đã bị tê liệt khi các chính phủ trung hữu lên nắm quyền. (Mộc Miên)