17/02/2017 | 1

Các tòa đại sứ Hoa Kỳ được lệnh chậm lại chương trình tái định cư người tị nạn

Các tòa đại sứ Hoa Kỳ được lệnh chậm lại chương trình tái định cư người tị nạn

Washington D.C. (Reuters)- Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa ra lệnh cho các tòa đại sứ chậm lại chương trình tái định cư người tị nạn trong vài tuần lễ tới, và tạm thời đình chỉ mọi hoạt động này sau ngày 3 tháng 3.

Theo giới chức Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump ấn định số người tị nạn được tiếp nhận hàng năm tối đa là 50,000 người. Các viên chức các tòa đại sứ tại Trung Đông hôm thứ Ba 14/02 cho biết đã nhận được chỉ thị trực tiếp của Bộ Di dân, Tị Nạn và Dân số Hoa Kỳ, yêu cầu đình chỉ việc tiếp nhận người tị nạn đến Hoa Kỳ kể từ sau ngày 3 tháng 3. Chỉ thị này nói rằng số người tị nạn được tiếp nhận trong năm nay đã gần đạt đến con số cho phép của tổng thống Donald Trump.

Ngày 27 tháng 1 vừa qua, ông Trump đã đình chỉ tạm thời tất cả di dân và du khách từ 7 quốc gia có đông người Hồi giáo đến Hoa Kỳ để ngăn ngừa mọi cuộc tấn công khủng bố. Sắc lệnh này cũng đình chỉ việc tiếp nhận tất cả người tị nạn trong vòng 120 ngày, và cấm vô thời hạn người tị nạn Syria đến Hoa Kỳ. Một sắc lệnh tương tự cũng cắt giảm một nửa số người tị nạn hàng năm sẽ kết thúc vào tháng 10 năm nay, so với quy định của chính phủ tiền nhiệm là 110,000 người.

Các điều khoản của sắc lệnh liên quan đến việc đình chỉ các chương trình tị nạn, và lệnh cấm di dân, người du lịch đang bị thách thức tại các toà án Hoa Kỳ. Hồi tuần qua, toà kháng cáo liên bang đã ra phán quyết vô hiệu nhiều điều khoản của sắc lệnh, gỡ bỏ lệnh cấm du lịch và di dân, khôi phục lại việc tiếp nhận người tị nạn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho rằng, phán quyết của toà án không ảnh hưởng đến con số giới hạn 50,000 người tị nạn. Các viên chức Bộ Ngoại giao nói rằng, việc ấn định con số tối đa người tị nạn được tiếp nhận theo lệnh của ông Trump là hợp pháp, và không thể bị thách thức. Vì hiến pháp cho phép tổng thống được quyền ấn định số người tị nạn hàng năm. (Mai Đức)