02/10/2015 | 0

Các tổ chức xã hội dân sự lên tiếng về vụ Lương Tâm TV

Các tổ chức xã hội dân sự lên tiếng về vụ Lương Tâm TV

Một hình ảnh trong chương trình của Lương Tâm TV.

Như phóng viên SBTN đã đưa tin, vào ngày 23/9/2015, công an quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội đã cưỡng chế và bắt cóc 5 thành viên của nhóm Lương Tâm TV gồm: nhà báo Nguyễn Vũ Bình, các anh Phạm Đắc Đạt và Nguyễn Mạnh Cường, các cô Lê Thị Yến và Lê Thu Hà.

Được biết, công an quận Hai Bà Trưng còn tịch thu những dụng cụ và các tài sản của nhóm Lương Tâm TV, trong đó có 1 máy quay phim cầm tay, 1 mấy chụp hình Sony Anpha 58, bộ đèn chiếu studio 4 chân 4 đèn, 3 laptop chuyên dụng, 1 máy tính bảng, 4 điện thoại, 3 USB, 100 USD, và một số bàn ghế cùng các thiết bị cho studio khác.

Trong khi các bạn trẻ này đang bị giữ trong đồn, nhiều nhà hoạt động và bạn bè của họ đã tới đồn để phản đối chuyện bắt người trái phép một cách ôn hòa. Chính quyền đã cho cả trăm công an, dân phòng, bảo vệ (đa số mặc thường phục) lên tiếng chửi bới thô tục và đánh đập họ cách dã man.

Hiện nay, công an vẫn tiếp tục canh chừng và cưỡng bức những bạn trẻ này, áp lực họ nhận tội và tìm lý do để hợp pháp hóa việc tịch thu phương tiện tác nghiệp và tài sản cá nhân của họ.

Sau vụ bắt bớ những thành viên Lương Tâm TV, các tổ chức XHDS đã cùng nhau lên án nhà cầm quyền CSVN trong một bản lên tiếng chung. Bản lên tiếng nhằm lên án:

a- Nhà cầm quyền VN vì đã trắng trợn chà đạp Công pháp quốc tế, Luật pháp quốc gia, khinh thường nhân dân và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, khi đàn áp chương trình Lương Tâm TV. Họ đã vận dụng một thứ luật pháp được giải thích cách tùy tiện, được áp dụng cách rừng rú để áp đặt những tội danh vu vơ, hòng duy trì quyền lực độc tài toàn trị của đảng Cộng sản.

b- Nhà cầm quyền Hà Nội và Công an quận Hai Bà Trưng vì đã hành xử một cách vô luật khi dùng những trò phi pháp, đê tiện (chặn bắt giữa đường, dàn dựng tai nạn giao thông, huy động một lực lượng đông đảo…) để cưỡng bức công dân đến đồn thẩm vấn, sau đó tịch thu mọi phương tiện làm việc của nhóm thực hiện, thậm chí còn tước đoạt cả tài sản riêng vài người đang mang theo.

Được biết, Lương Tâm TV là một kênh truyền hình mạng, phát hình qua Youtube, do Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm và Hội Anh Em Dân Chủ đồng thực hiện. Theo như bản lên tiếng, chương trình này nhằm trình bày sự thật về hiện tình của Việt Nam, đưa ra nhận định về các vấn đề của đất nước, nhằm khơi gợi ý thức, soi sáng lương tâm cho đồng bào, để toàn dân cùng chung tay xây dựng một xã hội có công lý và tự do, dân chủ.

Bản Lên Tiếng cho biết là Lương Tâm TV sẽ được tiếp tục thực hiện với nhiều tổ chức xã hội dân sự khác. Các tổ chức XHDS cũng đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN chấm dứt ngay sự sách nhiễu, hăm dọa đối với những người đã và đang thực hiện chương trình Lương Tâm TV, đồng thời trả lại dụng cụ tác nghiệp cũng như tài sản riêng đã bị tịch thu một cách trái phép.

Ân Thiên / SBTN