17/11/2021 | 24

Các tổ chức vô vị lợi bị từ chối tiếp xúc công nhân Việt Nam trong vụ bóc lột lao động tại Serbia

Các tổ chức vô vị lợi bị từ chối tiếp xúc công nhân Việt Nam trong vụ bóc lột lao động tại Serbia

Các tổ chức vô vị lợi của Serbia lên tiếng rằng, họ đã bị từ chối tiếp xúc các công nhân Việt Nam, những người được cho là nạn nhân của nạn bốc lột sức lao động và đang phải sống trong điều kiện khắc nghiệt tại nhà máy Trung Cộng ở quốc gia này.

A11 – một tổ chức vô vị lợi chuyên giải quyết các hành vi vi phạm luật lao động cho biết, nhân viên an ninh đã được thuê đến nhà máy sản xuất lốp xe Trung Cộng Shandong Linglong Tire ở thành phố Zrenjanin vào hôm thứ Ba (16/11) và bắt đầu ngăn chặn việc tiếp xúc các công nhân Việt Nam.

Theo tuyên bố của tổ chức vô vị lợi A11 và ASTRA cho hay, khoảng 500 công nhân xuất cảng lao động từ Việt Nam đang sống và làm việc trong điều kiện có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của họ. 2 tổ chức vô vị lợi này cáo buộc rằng, các công nhân Việt Nam đang bị vi phạm quyền lao động nghiêm trọng và có dấu hiệu cho thấy họ có thể là nạn nhân của nạn buôn người vì mục đích bóc lột sức lao động. 2 tổ chức trên cũng đã thông báo cho chính quyền về vấn đề này nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Các công nhân Việt Nam tại nhà máy đang phải ngủ trong các khu ký túc xá chật chội, chỉ có hai nhà vệ sinh cho 500 người. Ngoài ra, họ còn thiếu nước sạch và thức ăn. Thời gian làm việc của họ thường kéo dài hơn thời gian quy định của pháp luật và lương của họ thường bị trả chậm. Hiện tại, vẫn chưa rõ công ty trung gian Việt Nam nào đã đưa họ sang xuất cảng lao động tại Serbia.