09/08/2016 | 1

Các tổ chức Việt và Đài Loan khởi động chiến dịch “Vì Môi Trường Biển Miền Trung”

Các tổ chức Việt và Đài Loan khởi động chiến dịch “Vì Môi Trường Biển Miền Trung”

Ban tổ chức từ Việt Nam gồm có Hội Anh Em Dân Chủ, Hội Bầu Bí Tương Thân, Dân Trí Việt, Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền và Đảng Việt Tân. Từ phía Đài Loan có Environmental Jurists Association (EJA – Hội Luật Sư Môi Trường), Covenants Watch (Giám Sát Các Quy Ước), Taiwan Association for Human Rights (Hội Nhân Quyền Đài Loan) và Vietnamese Migrant Workers and Brides Office (Văn phòng Pháp lý về người lao động và cô dâu Việt tại Đài Loan).

Theo thông cáo báo chí từ Ban Tổ Chức, chiến dịch nhằm mục đích vận động dư luận Đài Loan kêu gọi chính phủ nước này điều tra việc Formosa gây ra thảm họa môi trường tại Việt Nam cũng như những thỏa thuận bí mật giữa Formosa và nhà cầm quyền Hà Nội.

“Trong khi người dân Việt Nam phẫn nộ, biểu tình khắp nơi đòi phải đóng cửa vĩnh viễn Formosa vì tội ác môi trường, thì chính quyền CSVN đang tìm cách để cho nhà máy này hoạt động trở lại. Dư luận cho rằng những ‘thỏa thuận ngầm”’ đã đem lại lợi ích cho nhiều quan chức lớn của CSVN đã khiến họ quay lưng lại với dân tộc, và phải che dấu sự thật.” – thông báo cho biết.

Chiến dịch sẽ khởi đầu với buổi họp báo và biểu tình trước trụ sở chính của công ty Formosa Plastics Corporation, tại Đài Bắc vào ngày 10/8/2016, lúc 10:00 sáng giờ Đài Loan (9:00 sáng VIệt Nam). Cuộc biểu tình và họp báo cũng sẽ có sự tham dự của các công nhân Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan.

Những ai quan tâm có thể theo dõi tường thuật trực tiếp trên các trang Facebook của Hội Anh Em Dân Chủ hoặc Đảng Việt Tân: https://www.facebook.com/anhemdanchuwww.facebook.com/viettan

Cũng theo Ban Tổ Chức, chương trình vận động tại Đài Loan cũng dự trù gặp gỡ một số dân biểu Quốc Hội Đài Loan từ đảng cầm quyền Đảng Dân Tiến, Đảng Tân Quyền Lực, các uỷ ban quốc hội chuyên về môi sinh, phát triển và giám sát đầu tư; các tổ chức môi sinh, nhân quyền và các cơ quan truyền thông tại Đài Loan.

Được biết, chính phủ Đài Loan mới của bà Thái Văn Anh với chính sách “Hướng Nam Mới”, đặc biệt quan tâm việc tạo uy tín cho các công ty Đài Loan tại vùng ASEAN. Hành động của Formosa tại Việt Nam, từ việc hủy hoại môi trường cho đến những “thỏa thuận ngầm” thiếu minh bạch với quan chức CSVN đang làm hoen ố hình ảnh của Đài Loan trên thế giới.

Theo thông báo, “chuyến đi ‘Vì Môi Trường Biển Miền Trung’ có mục tiêu vận động sự hậu thuẫn từ các tổ chức phi chính phủ đến các dân biểu, đảng phái Đài Loan, để tạo áp lực lên Formosa ngay tại đất nước của họ.”

Cũng cần nhắc lại, trước đây nhiều vụ án tham nhũng của quan chức CSVN đã bị tiết lộ từ nước ngoài, trong đó có những dự án bị chính phủ Nhật, Úc phanh phui.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa