05/03/2014 | 1

Các tổ chức quốc tế đòi thả ông Trương Duy Nhất

Các tổ chức quốc tế đòi thả ông Trương Duy Nhất

Việt Nam.
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vừa phát một thông báo kêu gọi chính quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do cho blogger Trương Duy Nhất vừa bị toà án tại Đà Nẵng kết án hai năm tù giam.
Ông Trương Duy Nhất, 50 tuổi, cựu ký giả báo Công an Đà Nẵng và Đại Đoàn Kết bị khép vào tội viết bài “xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng, pháp luật nhà nước, bôi nhọ đảng và nhà nước, đưa ra cái nhìn bi quan, một chiều về tình hình kinh tế, xã hội, gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng tới lòng tin của người dân.” Những bài viết này đăng trên trang mạng cá nhân của ông mang tên “Một Góc Nhìn Mới.”
Theo BBC, ông Trương Duy Nhất không nhận tội tại phiên toà diễn ra hôm 4 tháng 3, 2014. Luật sư biện hộ nói rằng, ông Trương Duy Nhất sẽ kháng cáo cho đến khi được được trả tự do và tuyên bố rằng vô tội. Còn theo RFI, Tổ chức Phóng viên không biên giới, đặt trụ sở tại Pháp cũng đã bày tỏ sự bất bình về bản án hai năm tù của toà Đà Nẵng buộc ông Trương Duy Nhất phải chấp nhận.
Ông Benjamin Ismail, người phụ trách văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức này cho rằng, chính quyền Cộng sản Việt Nam cần chấm dứt thái độ bóp nghẹt các quyền tự do của người dân. Tổ chức Phóng viên không biên giới cũng đòi trả tự do tức khắc cho ông Trương Duy Nhất và các blogger khác, bị kết án tù vì nói lên chính kiến của riêng mình, thể hiện quyền tự do thông tin tại đất nước mình. – S. Châu