10/01/2019 | 12

Các tổ chức quốc tế cảnh cáo về Luật an ninh mạng của CSVN

Các tổ chức quốc tế cảnh cáo về Luật an ninh mạng của CSVN

Ảnh: Fobres

Tin Hà Nội, Việt Nam – Vài ngày sau khi giới thiệu Luật an ninh mạng, Việt Nam đã ngay lập tức đưa Facebook vào tầm ngắm, tố cáo mạng xã hội khổng lồ phạm luật mới ban hành vì cho phép người sử dụng tung các nội dung chống chính phủ.

Theo Viet Nam News, Bộ thông tin và truyền thông CSVN cáo buộc Facebook phá vỡ quy định liên quan đến quảng cáo và không nộp thuế cho nhà nước. Việt Nam dẫn phúc trình của công ty nghiên cứu thị trường ANTS nói rằng, các công ty hoạt động tại Việt Nam đã chi 235 triệu Mỹ kim để quảng cáo trên Facebook năm 2018 mà Facebook không hề nộp thuế. Bộ này cũng chỉ trích Facebook chậm chạp gỡ bỏ các nội dung chống đối và từ chối trao thông tin của chủ các trang mạng cá nhân chống chính phủ.

forbes.com dẫn lời của bà Lucy Purdon, viên chức phụ trách chính sách của Viện Thương mại và Nhân quyền Quốc tế cho rằng, Luật an ninh mạng đặt các công ty kỹ thuật vào vị trí phải giám sát người sử dụng mạng xã hội. Bà Lucy Purdon cho biết đang trông chờ các công ty này lên tiếng chống lại những điều khoản ràng buộc của Luật an ninh mạng, làm xói mòn trách nhiệm tôn trọng nhân quyền.

Theo Marty P. Kamden, trưởng phòng quảng bá thị trường của Công ty NordVPN thì ngoài việc vi phạm quyền riêng tư, Luật an ninh mạng còn tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư, làm nản lòng chủ nhân các công ty ngoại quốc đang hoạt động tại Việt Nam, và gián đoạn triển vọng đổi mới của ngành kỹ thuật công nghệ thông tin.

Hiệp hội liên lạc viễn thông kỹ thuật công nghệ thông tin của Việt Nam dự đoán Luật an ninh mạng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đến 1.7% và giảm khoảng 3.1% nguồn vốn đầu tư của ngoại quốc tại Việt Nam.

Song Châu