13/09/2017 | 0

Các tổ chức nhân quyền yêu cầu Hoa Kỳ trừng phạt 2 quan chức Trung Cộng theo đạo luật Global Magnitsky

Các tổ chức nhân quyền yêu cầu Hoa Kỳ trừng phạt 2 quan chức Trung Cộng theo đạo luật Global Magnitsky

ẢNh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một liên minh các tổ chức nhân quyền mới đây đã gởi thông tin về 15 vụ vi phạm cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, yêu cầu mở cuộc điều tra theo đạo luật Global Magnitsky Act.

Đạo luật này được Tổng Thống Barack Obama phê chuẩn vào tháng 12/2016, để trừng phạt một số viên chức Nga vì có liên quan đến cái chết của một nhà hoạt động xã hội. Theo hồ sơ công bố hôm Thứ Tư, 13 tháng 9, liên minh 23 tổ chức nhân quyền đã gởi thư cho Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, nói rằng những trường hợp được họ chọn ra đến từ mọi khu vực của thế giới, và liên quan đến những câu chuyện khủng khiếp về sự tra tấn, bắt cóc, sát hại, tấn công tình dục, tống tiền, và hối lộ. Những người bị yêu cầu điều tra là các chỉ huy cảnh sát, công tố viên, các lãnh đạo an ninh, tại các nước Bahrain, Trung Cộng, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Mexico, và một số nước Trung Á. Tất cả những người này đều có liên quan đến những vụ tù nhân bị tra tấn, hành quyết, hoặc chết trong khi bị giam giữ.

Trong số những người bị nêu tên có 2 nhân vật Trung Cộng, gồm Phó Bộ Trưởng An Ninh Công Cộng Fu Zhenghua, và Giám đốc Phòng An Ninh Công Cộng Bắc Kinh Tao Jing. Hai người này bị cho là phải chịu trách nhiệm về hành động của các thuộc cấp của họ, trong vụ tra tấn dẫn đến chết người đối với nhà vận động nhân quyền Cao Shunli vào năm 2014.

Thông thường, những người bị trừng phạt bằng đạo luật Global Magnitsky sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)