24/08/2016 | 0

Các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ xử anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy

Các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ xử anh em Nguyễn Hữu Quốc Duy

Ảnh: TTXVN

Tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Tư 24/08 đả kích bản án mà tòa án tỉnh Khánh Hòa đã tuyên cho hai thanh niên sử dụng Facebook về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, và gọi đó là ví dụ cho thấy luật lệ của Việt Nam hiện tại cho phép nhà cầm quyền cộng sản hình sự hóa bất cứ ý kiến nào không vừa ý họ.

Phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson cho rằng khó có thể tìm thấy một sự vi phạm nào đối với quyền tự do bày tỏ ý kiến như án tù của Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An, chỉ vì họ đăng những bình luận phê phán trên Facebook. Trong cùng ngày 24/08, cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Châu Á cũng bày tỏ lo ngại về các bản án và cho rằng Điều 88 Bộ Luật Hình Sự hạn chế việc hành sử ôn hòa các quyền căn bản.

Trước đó, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã có thư gửi đến tổng giám đốc Văn Phòng Thường Trực Về Nhân Quyền của CSVN, trước khi diễn ra phiên xử tại Nha Trang vào hôm 23/08. Ân Xá Quốc Tế nêu rõ, từ khi Nguyễn Hữu Quốc Duy bị bắt vào ngày 27 tháng 11 năm ngoái cho đến trước khi ra tòa, anh không được quyền tiếp xúc với gia đình. Bản thân anh không được quyền chọn luật sư theo luật pháp quốc tế, mà cơ quan hữu trách đã chỉ định một luật sư thay thế. Phiên tòa được nói là xử công khai, nhưng hầu như mọi người quan tâm đều không thể vào được tòa án.

Huy Lam / SBTN