23/06/2014 | 2

Các tổ chức nhân quyền phản đối Ai Cập xử 3 ký giả

Các tổ chức nhân quyền phản đối Ai Cập xử 3 ký giả

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Chính phủ Ai Cập dự tính mở một phiên toà vào ngày mai thứ Hai 23 tháng 6 để xử 3 ký giả Al Jazeera bị cáo buộc về tội trợ giúp Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, được nước này đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố.
Phiên toà này có thể kéo dài hơn 5 tháng ròng. Ba ký giả này gồm Peter Greste, quốc tịch Úc; Mohamed Fahmy, người Canada gốc Ai Cập, và Baher Mohamed, quốc tịch Ai Cập đã bác bỏ lời cáo buộc trên. Tổ chức Al Jazeera cho rằng điều cáo buộc trên là hết sức ngớ ngẩn.
Các tổ chức nhân quyền nói rằng, phiên tòa vi phạm sự tự do báo chí khi xử các nhà báo. Thế nhưng các viên chức Ai Cập cho rằng phiên toà không dính líu gì đến quyền tự do ngôn luận và các ký giả bị truy tố vì nghi ngờ đã tác nghiệp vượt khỏi phạm vi thẩm quyền.
Sự đàn áp những người bất đồng chính kiến đã làm gia tăng dư luận hoài nghi về nền dân chủ của Ai Cập sau 3 năm nổ ra cuộc nổi dậy lật đổ chế độ độc tài quân phiệt của ông Hosni Mubarak, với hi vọng sẽ mang lại nhiều tự do hơn cho nhân dân.
Ông Mohamed Mursi, nhà lãnh đạo của nhóm Huynh đệ Hồi giáo đã được bầu làm tổng thống vào năm 2012, nhưng bị quân đội lật đổ, chỉ một năm sau cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chế độ cầm quyền của ông.
Tướng Abdel Fattah al-Sisi, người lãnh đạo cuộc đảo chánh lật đổ ông Mursi đã được bầu làm tổng thống mới hồi tháng rồi. Cả chính phủ và truyền thông Ai Cập có vẻ chống lại tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, cho rằng bất cứ ai hợp tác với phong trào cựu chiến binh đều là kẻ phản bội và đe doạ nền an ninh quốc gia.
Qatar, quốc gia theo thể chế quân chủ tại vùng Vịnh Ả Rập được Al Jazeera tài trợ, đã lên tiếng ủng hộ tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, đã làm bùng phát sự căng thẳng với Ai Cập và các quốc gia Ả Rập khác kể từ sau khi ông Mursi bị lật đổ hồi tháng 7 năm rồi. Các tổ chức ký giả đã mở nhiều cuộc biểu tình khắp thế giới để đòi thả các đồng nghiệp của họ bị bắt giam tại Ai Cập.
Cha mẹ của ký giả Peter Greste cũng tỏ ra thất vọng về cách giải quyết vấn đề. Một thông báo của công tố viên Ai Cập đưa ra hôm thứ Hai 16 tháng 6 nói rằng một ký giả Al Jazeera tên Abdullah Al-Shamy, nghi can bị giam giữ đã tuyệt thực hơn 130 ngày để phản đối việc bắt giữ ông.
Shamy là một trong 13 người sau đó đã được phóng thích vì lý do sức khoẻ, làm tăng thêm hi vọng cho những người ủng hộ 3 ký giả đang còn bị giam cầm, có thể sẽ được trả tự do tại phiên toà diễn ra vào ngày mai.
Shamy bị bắt cùng với những người khác lúc cảnh sát giải tán những người ủng hộ ông Mursi tụ tập tại phía đông bắc Cairo hôm 14 tháng 8 năm rồi, trong một ngày bạo động nhất lịch sử Ai Cập gần đây làm 100 người chết, trong đó có hàng chục nhân viên cảnh sát. (S. Châu)