24/02/2018 | 0

Các tổ chức nhân quyền chỉ trích Apple chuyển kho lưu trữ dữ liệu icloud đến Trung Cộng

Các tổ chức nhân quyền chỉ trích Apple chuyển kho lưu trữ dữ liệu icloud đến Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Theo Reuters, công ty Apple sẽ đưa các tài khoản iCloud đang lưu trữ đến một trung tâm dữ liệu mới của Trung Cộng vào cuối tháng này, theo quy định vừa được ban hành, giúp giới chức thẩm quyền Trung Cộng truy cập dễ dàng hơn để theo dõi các tin nhắn, thư điện tử và các loại tài liệu khác của các chủ tài khoản.

Cho đến nay, tất cả dữ liệu iCloud đều được lưu trữ tại Hoa Kỳ. Có nghĩa là chính phủ hoặc giới chức thẩm quyền nào muốn thâm nhập vào một tài khoản nào đó của người sử dụng tại Trung Cộng cần phải thông qua hệ thống điều hành của Hoa Kỳ. Điều thay đổi kể trên cho phép các công ty Trung Cộng thâm nhập các tài khoản iCloud của người sử dụng tại Hoa Lục một cách dễ dàng.

Apple nhìn nhận rằng đây là lần đầu tiên họ phải trao khoá giải mã tài khoản iCloud cho công ty đặt tại Trung Cộng. Sự kiện này cho thấy giới chức thẩm quyền Trung Cộng sẽ không cần phải dựa vào phán quyết của toà án Hoa Kỳ để tìm kiếm thông tin của người sử dụng iCloud, và thay vào đó là dùng hệ thống điều hành riêng để yêu cầu Apple trao dữ liệu iCloud.

Các nhà vận động nhân quyền đang lo giới cầm quyền Bắc Kinh có thể dùng quyền lực để trấn áp người bất đồng chính kiến. Cũng như hơn một thập niên công ty Yahoo trao cho Trung Cộng dữ liệu lưu trữ, dẫn đến việc bắt bớ và bỏ tù hai nhà vận động dân chủ.

Nhà vận động nhân quyền Jing Zhao và là người sử dụng iCloud nói rằng tình hình vi phạm nhân quyền tại Trung Cộng sẽ tồi tệ hơn trong trường hợp này so với vụ Yahoo trước đây. (Song Châu)

TAGS: icloud