Các tổ chức Ký giả Không Biên giới, Ân xá Quốc tế hối thúc CSVN lên tiếng về Trương Duy Nhất

Các tổ chức Ký giả Không Biên giới, Ân xá Quốc tế hối thúc CSVN lên tiếng về Trương Duy Nhất

Ông Trương Duy Nhất - Ảnh: Blog Tin T

Tin từ Bangkok – Các tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã hối thúc nhà cầm quyền Việt Nam làm rõ tình trạng của cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, một cây viết thường xuyên của Đài Á châu Tự do (RFA).

Trong thông cáo của RSF đưa ra ngày 21 tháng 3, ông Daniel Bastard, giám đốc Văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương, nói rằng RSF đề nghị nhà cầm quyền CSVN “giải thích đầy đủ về tình trạng của ông Nhất. Cần phải làm rõ các nguyên nhân về việc bắt cóc và bắt ông này ở Thái Lan… Vai trò của nhà chức trách Thái Lan trong sự việc này cũng cần phải làm rõ.”

Cùng ngày, Joanne Mariner, Cố vấn cao cấp về khủng khoảng của Ân xá Quốc tế cho biết, tổ chức này vô cùng lo ngại được tin ông Nhất hiện đang bị giam giữ ở Hà Nội sau khi đệ đơn xin tỵ nạn tại Bangkok.

Hai tổ chức nhân quyền trên lên tiếng sau khi có tin ông Nhất đang bị giam tại Trại tạm giam T16  của Bộ Công an, gần hai tháng sau khi bị mất tích ở Bangkok.

Giữa tuần, gia đình ông Nhất được thông báo rằng ông đang bị giam giữ tại T16 (Thanh Oai, Hà Nội) và họ đã đến đây vào ngày 20 tháng 3 để đề nghị được gặp nhưng phía trại giam từ chối, chỉ cho phép gia đình gửi một ít thực phẩm và đồ dùng. Theo hồ sơ của trại giam này thì ông bị bắt vào ngày 28 tháng 1 và được chuyển đến cơ sở giam giữ này trong cùng ngày.

Cũng theo gia đình thì ông Nhất rời Việt Nam và tới Thái Lan ngày 19 tháng 1. Ông đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hiệp quốc về Người tỵ nạn (UNHCR) ở Bangkok để ghi danh xin tỵ nạn ngày 25 tháng 1. Con gái ông, cô Trương Thục Đoan khẳng định ông không tự nguyện về Việt Nam.

Cho tới nay, nhà cầm quyền CSVN chưa công bố việc bắt giữ và giam giữ ông. Báo chí lề đảng cũng im lặng và chỉ có một vài websites đưa tin kiểu dọn đường.

Ông Nhất bị bắt năm 2014 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự 1999 vì nhiều bài viết chỉ trích ban lãnh đạo của nhà cầm quyền CSVN. Ông bị kết án 2 năm tù giam.  Sau khi mãn hạn tù, ông viết ít hơn và việc bắt giữ ông lần này có thể liên quan đến thời gian ông làm ở báo Đại Đoàn Kết, tờ báo đã bán trụ sở ở Đà Nẵng cho Vũ nhôm và ông được cho là một trong những người quyết định việc bán này với giá rẻ.

Quốc Tuấn