24/11/2020 | 28

Các tổ chức dân quyền lo ngại khi Tổng Thổng Trump khởi kiện tại những thành phố có đông người da đen

Các tổ chức dân quyền lo ngại khi Tổng Thổng Trump khởi kiện tại những thành phố có đông người da đen

Ảnh: Reuters

Tin Philadelphia, Pennsylvania – Cử tri da đen được cho là một trong các yếu tố giúp ông Joe Biden chiến thắng tại các tiểu bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, và Georgia. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump và các đồng minh của ông đang khởi kiện tại nhiều thành phố có phần lớn dân số là người da đen, trong nỗ lực đảo ngược kết quả bỏ phiếu.

Ban tranh cử của tổng thống Trump cho tới nay vẫn không có bằng chứng gì về cáo buộc gian lận, và liên tục thất bại tại tòa án. Tuy nhiên, sự kiên trì của tổng thống và những người Cộng Hòa trung thành với ông đã gây lo ngại cho các lãnh đạo da đen và các nhà hoạt động dân quyền, vì những người này cho rằng đây là một nỗ lực chưa từng có nhằm tước quyền của hàng trăm ngàn cử tri, với phần lớn trong số này là người da đen.

Ban tranh cử của Tổng Thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc kỳ thị, nói rằng các đơn kiện đòi kiểm phiếu lại không nhằm vào cử tri da đen. Trong khi đó, một nhóm cử tri tại Michigan đã khởi kiện ban tranh cử của tổng thống Trump, cáo buộc phía tổng thống muốn tước quyền của cử tri, bằng cách gây áp lực buộc cơ quan bầu cử không xác nhận kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang của họ.

Đối với các nhà hoạt động dân quyền, chiến lược của phía Tổng Thống Trump là nỗ lực vốn đã kéo dài nhiều thập niên của đảng Cộng Hòa, nhằm giành thêm quyền lực bằng cách đàn áp tiếng nói của người da màu. Các nhà hoạt động cũng cáo buộc Tổng Thống Trump có động cơ kỳ thị chủng tộc, khi tập trung khởi kiện tại các thành phố như Detroit, Philadelphia, và Atlanta. (Ngô Bảo)