04/05/2017 | 0

Các tổ chức Da Trắng Thượng Tôn: chiến dịch tranh cử của ông Trump là nhân tố chính giúp họ trỗi dậy

Các tổ chức Da Trắng Thượng Tôn: chiến dịch tranh cử của ông Trump là nhân tố chính giúp họ trỗi dậy

Ảnh: CBS

Atlanta, Georgia. (CBS) – Tháng 3 vừa qua, Adrienne Rubenstein là sinh viên năm thứ nhất tại Texas A&M University nhìn thấy tấm bảng kỳ thị chủng tộc treo trong thư viện nhà trường. Cô chụp hình 2 poster của tổ chức da trắng thượng tôn và đăng trên Twitter. Cô nói họ ủng hộ một đất nước chỉ có người da trắng, không chủng tộc nào khác được chào đón ở đây. Theo cô, điều đáng sợ là người da trắng cho rằng người da màu không thuộc về nơi này.

CBS News cho biết chiến dịch tranh cử tổng thống phơi bày sự chia rẽ sâu sắc về kinh tế, xã hội và sắc tộc ở Hoa Kỳ. Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, có ít nhất 140 poster và truyền đơn mang nội dung kỳ thị được báo cáo ở các trường đại học tại 33 tiểu bang. Jonathan Greenblatt là Giám đốc Hiệp hội chống Phỉ báng, cho rằng nhóm người cực đoan cảm thấy họ được khuyến khích trong thời kỳ chính trị hiện nay. Ngôn ngữ và luận điệu của tổ chức da trắng thượng tôn thay đổi rõ rệt, tần số hoạt động trong khuôn viên đại học cũng tăng lên nhiều hơn.

Ông Greenblatt nêu đích danh tổ chức American Vanguard, American Renaissance và Identity Europa đang tuyển mộ thành viên là người da trắng gốc châu Âu. 2 thành viên của Identity Europa đồng ý nói chuyện với CBS News, nhưng không cung cấp tên thật. Họ đồng ý rằng ông Trump là nhân tố chính cho các tổ chức da trắng thượng tôn trỗi dậy. Nhưng ông Trump đã bác bỏ cáo buộc đó trong chương trình “60 Minutes”. (Mai Đức)