17/10/2016 | 0

Các tổ chức cứu trợ ở Iraq chuẩn bị cho dòng người tản cư khỏi Mosul

Các tổ chức cứu trợ ở Iraq chuẩn bị cho dòng người tản cư khỏi Mosul

Trại Debaga, Iraq. (Reuters) – Các lực lượng của chính phủ Iraq, với sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã bắt đầu chiến dịch để đánh bật phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ra khỏi thành phố Mosul.

Các cơ quan tỵ nạn đang phải chuẫn bị cho một nỗ lực nhân đạo phức tạp nơi có thể có gần một triệu người sẽ phải di tản.

Trại tạm trú Debaga đã mở cửa vào năm 2015 để giúp đỡ cho các người dân có nơi trú ẩn sau khi chạy trốn khỏi các vùng do ISIS kiểm soát. Cho đến nay khoảng 36,000 người đã đi qua trại này.

Hội đồng tị nạn Na Uy gọi tắt là NRC lâu nay cung cấp các mặt hàng cứu trợ khẩn cấp như nước, thực phẩm và dụng cụ vệ sinh cho các người tỵ nạn trong các ngày đầu khi họ mới đến trại.

Bà Courtney Lare, một điều phối viên của NCR ở Iraq cho biết NCR đang chuẩn bị cho đợt sóng khổng lồ của người dân di tản ra khỏi Mosul. Bà nói họ dự kiến sẽ có 200 ngàn người chạy loạn trong các tuần lễ đầu tiên, và mặc dù cộng đồng nhân đạo đang rất cố gắng để chuẩn bị, nhưng số lượng người tỵ nạn đông đảo là một thách thức to lớn. (Lê Hoàng)