19/07/2018 | 1

Các tổ chức bảo vệ nhà báo lên án việc đình bản Tuổi Trẻ Online

Các tổ chức bảo vệ nhà báo lên án việc đình bản Tuổi Trẻ Online

Hai tổ chức bảo vệ nhà báo lên tiếng phản đối sự việc nhà cầm quyền CSVN tạm thời đình bản tờ báo điện tử Tuổi Trẻ Online trong ba tháng.

Bộ Thông Tin Và Truyền Thông CSVN hôm 16 tháng 7 ra quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ 220 triệu đồng, tương đương gần 10,000 Mỹ kim, và đình bản tờ Tuổi Trẻ Online trong ba tháng, buộc phải xin lỗi và cải chính thông tin bị cho là sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu. Theo bộ này, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin sai sự thật khi nói rằng chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng ý cần ban hành luật biểu tình. Tuổi Trẻ Online cũng bị cho là “thông tin gây mất đoàn kết dân tộc” vì đã không xóa ngay một lời bình luận của độc giả dưới một bài viết về chủ đề xây xa lộ cho miền Tây.

Hôm 17 tháng 7, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ lệnh đình bản và chấm dứt kiểm duyệt truyền thông dựa trên “những lý cớ tùy tiện và tầm phào”. CPJ chỉ ra rằng cho tới nay vẫn chưa rõ tờ Tuổi Trẻ Online vi phạm những luật lệ nào.

Hôm 19 tháng 7, đến lượt tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới mạnh mẽ lên án sự vi phạm quyền tự do báo chí mới nhất này, “đặc biệt là khi truyền thông dòng chính của Việt Nam đã nằm dưới sự kiểm soát gần như hoàn toàn của nhà cầm quyền và sự tự kiểm duyệt”.

Huy Lam / SBTN