29/04/2016 | 0

Các TNS Brazil thảo luận về việc luận tội tổng thống Rousseff

Các TNS Brazil thảo luận về việc luận tội tổng thống Rousseff

Brasilia, Brazil. (Reuters) – Các thượng nghị sĩ Brazil và các luật gia đã gặp nhau hôm thứ Sáu 29 tháng 4 để thảo luận hồ sơ buộc tội Tổng thống Dilma Rousseff, người mà đã bào chữa cho hành động của bà là vì muốn bảo vệ cho các chương trình xã hội.

Bà Rousseff, mà cho đến nay chưa nhận được bất kỳ cáo trạng chính thức nào chống lại bà, đang bị điều tra về việc ký các văn bản ngân sách mà không có các quỹ đứng đằng sau nó. Bà cũng bị nghi ngờ là đã trì hoãn thanh toán cho các ngân hàng của chính phủ với mục đích là che đậy thực trạng tài chánh của chính phủ của bà trước các cuộc bầu cử.

Chính phủ của bà Rousseff và các ủng hộ viên đã gọi tiến trình này tương tự như một cuộc đảo chính do các thành viên của phe đối lập chủ xướng. Họ cũng cáo buộc phe đối lập là tham nhũng. Luật sư cố vấn của tổng thốngl, ông Eduardo Cardoso nói chủ tịch quốc hội Brazi, ông Eduardo Cunha, đã bắt đầu việc luận tội sau khi Đảng Công nhân cầm quyền đã từ chối giúp ông tránh khỏi Ủy ban đạo đức của quốc hội.

Ông Cunha bị cáo buộc đã có các tài khoản ngân hàng nước ngoài để rửa tiền và tham nhũng. Công việc đầu tiên của 21 nghị sĩ trong ủy ban đặc biệt của thượng viện là sẽ tranh luận về việc liệu hồ sơ chống lại bà Rousseff có giá trị hay không.

Nếu Ủy ban tán thành việc luận tội, một buổi điều trần của toàn thể Thượng viện dự định vào ngày 12 tháng 5 sẽ bỏ phiếu lần chót. Nếu thượng viện bỏ phiếu thông qua, bà Rousseff sẽ bị loại bỏ khỏi văn phòng trong vòng 6 tháng. Phó Tổng thống Michel Temer của đảng đối lập sẽ trở thành tổng thống lâm thời trong thời gian xét xử. (Lê Hoàng)

Cùng chuyên mục