24/01/2016 | 0

Các tỉnh miền núi phía Bắc trải qua đợt rét lịch sử

Các tỉnh miền núi phía Bắc trải qua đợt rét lịch sử

Cụ thể, nhiệt độ tại trung tâm Hà Nội đã có thời điểm xuống thấp nhất là 5 độ C và lần đầu tiên ghi nhận khu vực núi Ba Vì đã xuất hiện tuyết rơi với nhiệt độ dưới 0. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiệt độ ghi nhận tại các điểm như Sapa – Lào Cai, Mẫu Sơn – Lạng Sơn, nhiệt độ dưới âm 4 độ C, tuyết rơi từ đêm ngày 23/1. Đây được xem là mức nhiệt thấp nhất trong 7 năm gần đây.

Thiệt hại ban đầu với người dân miền Bắc và đặc biệt là các tỉnh miền núi là thiệt hại về sản xuất nông nghiệp – gia súc, gia cầm chết nhiều do lạnh giá, hoa màu chưa thu hoạch bị ảnh hưởng và có nguy cơ mất trắng. Chưa có con số thống kê cuối cùng, bởi đợt lạnh này còn chưa chấm dứt và khó khăn trong việc ghi nhận số liệu. Đợt lạnh còn có tác động mạnh đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, những người có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp, …

Trên mạng xã hội facebook, nhiều người chia sẻ hình ảnh tuyết rơi tại Sapa, bên cạnh là hình ảnh những em nhỏ quần áo mỏng manh, mặt mũi lem luốc trong thời tiết giá lạnh. Có nhiều luồng ý kiến công kích những người khách du lịch từ miền xuôi lên rằng “đừng có hả hê, thích tuyết, vì đó là đang vui cười trên nỗi đau khổ của người khác”.

Nhưng suy cho cùng, tất cả là “nhờ ơn Đảng và Nhà nước” đã cho người dân được như vậy. Không phải vì có người thích ngắm tuyết mà trời đổ tuyết, giá lạnh, đó là thời tiết. Trách nhiệm đem lại cuộc sống ấm đủ, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế – xã hội là của chính quyền, không phải của khách du lịch.

Hàng chục năm nay, cuộc sống, diện mạo của người dân miền núi phía Bắc vẫn không hề đổi khác, tốt đẹp hơn, đặc biệt khi mùa giá lạnh kéo tới.

Nhật Nam / SBTN