11/01/2021 | 178

Các tín hiệu không rõ ràng cho em gái Chủ Tịch Bắc Hàn khi ông Kim Jong Un tìm cách củng cố quyền lực

Các tín hiệu không rõ ràng cho em gái Chủ Tịch Bắc Hàn khi ông Kim Jong Un tìm cách củng cố quyền lực

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Vào hôm thứ hai (11/1), hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA đưa tin rằng, tên của em gái chủ tịch Kim Jong Un bị thiếu trong danh sách mới của Bộ chính trị Đảng Lao động cầm quyền, đặt ra câu hỏi về vị thế của cô sau vài năm gia tăng ảnh hưởng.

Hôm chủ nhật (10/1), đảng đã tổ chức bầu cử vào cho Ủy ban Trung ương tại một đại hội, trong đó vạch ra các mục tiêu chính sách ngoại giao, quân sự và kinh tế trong 5 năm tới. Cô Kim Yo Jong, em gái của chủ tịch Kim Jong Un, vẫn là thành viên của Ủy ban Trung ương nhưng không được đưa vào bộ chính trị.

Năm 2017, cô Kim trở thành người phụ nữ thứ hai ở Bắc Hàn tham gia bộ chính trị độc quyền sau người cô Kim Kyong Hui. Tuy nhiên, hiện đang có các tín hiệu không rõ ràng về sự việc trên. Việc cô vắng mặt trong danh sách bộ chính trị được công bố vài ngày sau khi cô lần đầu tiên lên bục lãnh đạo cùng với 38 thành viên điều hành đảng khi đại hội bắt đầu.

Ông Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Bắc Hàn tại Đại học Kyungnam cho biết, hiện tại còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về vị thế của cô, vì cô ấy vẫn là thành viên Ủy ban Trung ương và có khả năng đã đảm nhận các chức vụ quan trọng khác.

Ông Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo Bắc Hàn tại Trung tâm Stimson cho rằng, cô Kim Yo Jong có mức độ ảnh hưởng cao nhất đối với chính sách bất kể cô có trong bộ chính trị hay không. (BBT)