11/12/2020 | 0

Các tiểu bang yêu cầu Tối Cao Pháp Viện nhanh chóng bác bỏ đơn kiện của Texas  

Các tiểu bang yêu cầu Tối Cao Pháp Viện nhanh chóng bác bỏ đơn kiện của Texas  

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (10/12), các tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã thúc giục Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện của tiểu bang Texas được sự hậu thuẫn của Tổng thống Trump nhằm hủy kết quả chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các tiểu bang cho rằng đơn kiện không có cơ sở pháp lý và đưa ra những tuyên bố “không có thật”. Vào hôm thứ Ba (8/12), Texas đã đệ đơn kiện chống lại bốn tiểu bang chiến trường trực tiếp lên Tối cao Pháp viện. Đơn kiện yêu cầu hủy kết quả bỏ phiếu ở những tiểu bang này vì những thay đổi trong thủ tục bỏ phiếu cho phép bỏ phiếu qua thư trong đại dịch coronavirus.

Các đơn kiện thách thức kết quả bầu cử của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và các đồng minh đã bị từ chối tại nhiều tòa án liên bang và tiểu bang. Các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện ở Texas có rất ít cơ hội thành công và đặt câu hỏi liệu Texas có đủ tư cách pháp lý để thách thức các thủ tục bầu cử ở các tiểu bang khác hay không.

Ông Biden đã đánh bại Tổng thống Trump ở 4 tiểu bang bị kiện trong cuộc bầu cử ngày 3/11.  Tổng thống Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng đã thắng cử và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. Viên chức bầu cử của các tiểu bang cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào gian lận bầu cử.

Bà Dana Nessel, bộ trưởng tư pháp tiểu bang Michigan, đã liệt kê nhiều đơn kiện của Tổng thống Trump và đồng minh bị từ chối ở tiểu bang do không có cơ sở pháp lý. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Georgia, ông Chris Carr cho biết Texas không thể chứng minh thiệt hại của mình vì kết quả bầu cử ở các tiểu bang khác.  (BBT)