01/12/2014 | 0

Các thượng nghị sĩ thảo luận về cải cách nhập cư

Các thượng nghị sĩ thảo luận về cải cách nhập cư

Washington, DC. (CBS) – Trong chương trình Face The Nation hôm Chủ Nhật, Thượng Nghị sĩ Thom Tillis đảng Cộng Hòa và Thượng Nghị sĩ Gary Peters đảng Dân Chủ, thảo luận về cải cách nhập cư của Tổng thống Obama.

Theo ông Tillis, ông sợ rằng hành động đơn phương của Tổng thống Obama sẽ đẩy lùi đất nước. Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất mà người Mỹ nên làm là đóng cửa biên giới. Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cùng thất bại về vấn đề này trong nhiều thập niên qua. Một trong những lý do của thất bại là vì các chính phủ không chịu thực hiện các bước đáng tin cậy để đóng cửa biên giới. Đóng cửa trước rồi nói chuyện sau. Từ đó, họ mới thảo luận về việc cần phải làm gì với những người nhập cư bất hợp pháp.

Để đáp lại, Thượng Nghị sĩ Peters nói đây là điều làm ông thất vọng, bởi vì đây là một thỏa thuận lưỡng đảng. Ông ủng hộ dự luật cải cách nhập cư của Thượng Viện, đã được thông qua trên cơ sở lưỡng đảng. Bộ Thương mại cũng ủng hộ dự luật này. 17 thành viên Cộng Hòa, trong đó có ông Marco Rubio tiểu bang Florida, và ông John McCain tiểu bang Arizona, cũng dính líu thân thiết với dự luật. Theo ông, thay vì Quốc Hội chỉ trích hành động của tổng thống, họ nên thông qua dự luật càng sớm càng tốt. (Mai Đức)