15/07/2015 | 2

Các Thượng Nghị sĩ sẽ xem xét khắt khe thỏa thuận Iran

Các Thượng Nghị sĩ sẽ xem xét khắt khe thỏa thuận Iran

Washington, DC. (Reuters) – Các nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích thỏa thuận nguyên tử với Iran, nói rằng đây là một thỏa thuận xấu vì Iran được nhượng bộ rất nhiều.

Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell nhận xét dường như thỏa thuận thu ngắn lại những điều kiện mà các cường quốc đề ra, để hai bên có thể ký kết đúng với thời hạn. Thượng Nghị sĩ Bob Corker là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, tuyên bố ông sẽ xem xét khắt khe thỏa thuận. Ngược lại, phe Dân Chủ hoan nghênh sự thành công của thỏa thuận. Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders cũng là ứng cử viên tổng thống 2016, ca ngợi công việc của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry. Ông nói đây là một bước đột phá rất lớn. Tất nhiên có những cái bẫy trong các chi tiết và họ phải xem xét thật kỹ các chi tiết, nhưng đây là một bước tiến quan trọng. Vẫn có một số thượng nghị sĩ tỏ ra không mặn mà lắm với thỏa thuận, bao gồm Lãnh đạo Thiểu số Thượng Viện Harry Reid. Ông nói thái độ của ông là chờ xem trước khi có thể đưa ra ý kiến. Thỏa thuận dài hơn 100 trang và các thành viên trong khối chưa đọc trang nào. Sau khi trò chuyện với tổng thống, ông đề nghị tất cả các thượng nghị sĩ nên đọc để biết nội dung của thỏa thuận. Ông thú nhận không biết thỏa thuận có những điều gì.

Trước đe dọa phủ quyết của Tổng thống Obama, ông McConnell nói tổng thống nên cẩn thận, vì để có được 34 phiếu ủng hộ ông là điều không dễ. (Mai Đức)