08/03/2019 | 0

Thượng nghị sĩ Dân Chủ kêu gọi Tổng thống Trump ủng hộ dự luật bảo vệ di dân Venezuela

Thượng nghị sĩ Dân Chủ kêu gọi Tổng thống Trump ủng hộ dự luật bảo vệ di dân Venezuela

Ảnh: Mintpress News

Washington, D.C. – Theo tin từ đài CBS News, các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân Chủ, bao gồm cả các ứng cử viên tổng thống năm 2020, đang kêu gọi Tổng thống Trump ủng hộ dự luật lưỡng đảng để phê duyệt Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) cho một số người Venezuela đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Trong một lá thư gửi cho Tổng thống Trump vào chiều thứ Năm (7 tháng 3), một nhóm gồm 24 thượng nghị sĩ cho biết việc cấp TPS cho người Venezuela có thể ngay lập tức giảm bớt khó khăn cho họ, đồng thời thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ chuyển đổi dân chủ an toàn ở Venezuela, qua đó các cá nhân có thể sớm trở về nhà. Nếu được ban hành, dự luật trên sẽ cho phép người Venezuela đang sinh sống ở Hoa Kỳ nhận được hưởng sự bảo vệ TPS và cấp giấy phép lao động.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump từng tìm cách chấm dứt các chương trình TPS cho người di dân từ một số quốc gia châu Mỹ La-tinh và Phi châu, một số nhà lập pháp đang hy vọng Tòa Bạch Ốc sẽ ủng hộ đề nghị lưỡng đảng cho người Venezuela vì lập trường cứng rắn của họ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Cùng với việc là quốc gia đầu tiên công nhận chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela, Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ nhân đạo 20 triệu Mỹ kim cho người dân nước này. Chính quyền Tổng Thống Trump cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các viên chức chính phủ Venezuela và công ty dầu khí quốc doanh của họ.

Tuy nhiên, đài CBS cho biết, không rõ liệu Tổng thống có hỗ trợ cấp TPS cho người Venezuela hay không, vì Tổng thống từng kiên quyết kết thúc chương trình này cho các quốc gia khác. Việc mở rộng TPS cho một nhóm người di dân mới có thể gây phẫn nộ cho những người có lập trường cứng rắn về di dân trong đảng Cộng Hòa của Tổng thống. (Mộc Miên)