25/07/2018 | 0

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa phản đối viện trợ nông dân ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa phản đối viện trợ nông dân ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại

Ảnh: Reuters

Washington DC.- Vào hôm Thứ Ba 24 tháng 7, các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã phản đối việc  tổng thống Trump dùng $12 tỷ tiền thuế của dân để cứu các nhà nông đang bị ảnh hưởng trong cuộc chiến tranh thương mại.

Bộ trưởng nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue đã công bố kế hoạch viện trợ này vào hôm 24 tháng 7, và gọi đây là một giải pháp ngắn hạn, để chính phủ Trump có thêm thời gian cho một thỏa hiệp lâu dài.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa lên án kế hoạch viện trợ nói trên chỉ tập trung cứu các nông dân bị tổn thất do các chính sách thương mại của ông Trump, nhưng không giúp đỡ các ngành nghề khác. Họ cho rằng chính việc tăng thuế nhập cảng đang làm hại những người nông dân này, và gói viện trợ mà chính phủ đưa ra sẽ chẳng làm thay đổi được gì.

Một số thượng nghị sĩ kêu gọi Trump hãy chấm dứt ngay chính sách tăng thuế nhập cảng hiện nay. Việc chính phủ quyết định viện trợ cho nông dân cho thấy bản thân ông Trump cũng nhận ra việc tăng thuế nhập cảng đang gây tổn thất thế nào cho người dân Mỹ.

Một số thượng nghị sĩ khác lên án việc can thiệp ngày càng nhiều vào kinh tế quốc gia của Trump, và so sánh việc này với nền kinh tế Xô Viết. Họ cũng lên án chính quyền vì đã tự gây nên một cuộc chiến thương mại không cần thiết, nên làm ảnh hưởng trực tiếp đến những người nông dân. Rồi bây giờ, ông Trump lại dùng tiền thuế của người dân để xoa dịu chính tình hình này.

Các thượng nghị sĩ tin rằng kế hoạch mới của Trump sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ hơn cho người dân. Họ cho rằng thị trường đã phát triển trong suốt nhiều năm qua nhờ các thỏa hiệp về thương mại. Việc chính quyền Trump muốn xóa bỏ các thỏa hiệp này là một sai lầm hoàn toàn. Và việc dùng tiền thuế của dân để viện trợ nông dân là bất công với các ngành nghề khác. (Mộc Miên)