10/02/2021 | 0

Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu để tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump   

Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu để tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump   

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 9 tháng 2), Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để tiến hành phiên tòa luận tội cựu tổng thống Trump với tội danh kích động cuộc bạo loạn chết người ở Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Thượng viện đã bỏ phiếu 56-44 để tiến hành phiên tòa xét xử cựu tổng thống đầu tiên, bác bỏ lập luận của các luật sư bào chữa của ông Trump rằng Thượng viện không còn thẩm quyền gì đối với khi ông đã rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1. Các đảng viên Đảng Dân chủ hy vọng sẽ loại cựu tổng thống Trump khỏi khả năng tranh cử một lần nữa, nhưng kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba cho thấy họ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chỉ có sáu thượng nghị sĩ tham gia cùng các đảng viên Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép phiên tòa diễn ra, thấp hơn nhiều so với con số 17 thượng nghị sĩ cần thiết để bảo đảm ông Trump bị kết án. Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc một ngày đầy kịch tính tại Thượng viện.

Các nhà lập pháp Dân chủ với tư cách là công tố viên đã mở phiên tòa bằng một video xen kẽ những hình ảnh về bạo lực ở Tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 với các đoạn clip về bài phát biểu đầy bạo lực của cựu tổng thống Trump trước đám đông những người ủng hộ ngay và thúc giục họ “chiến đấu” để thay đổi kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Các thượng nghị sĩ, với tư cách là bồi thẩm viên, theo dõi màn hình chiếu cảnh những người ủng hộ ông Trump phá rào cản và đánh các cảnh sát Tòa nhà Quốc hội. Đoạn video bao gồm khoảnh khắc một cảnh sát bắn chết người biểu tình Ashli Babbitt, một trong nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn. Tuy nhiên, trái ngược với phần trình bày đầy cảm xúc của đảng Dân chủ, các luật sư của ông Trump đã công kích tiến trình, cho rằng thủ tục này là một nỗ lực đảng phái vi hiến nhằm đóng lại tương lai chính trị của ông Trump ngay cả khi ông đã rời Tòa Bạch Ốc. (BBT)