05/07/2020 | 4

Các thư viện ở Hồng Kông loại bỏ sách của một số nhà hoạt động dân chủ để kiểm duyệt nội dung

Các thư viện ở Hồng Kông loại bỏ sách của một số nhà hoạt động dân chủ để kiểm duyệt nội dung

Lawmaker Tanya Chan had her book My journeys for food and justice removed from library circulation for review. Photo: Dickson Lee

Các thư viện Hồng Kông đã loại bỏ ít nhất 9 cuốn sách được viết bởi nhà hoạt động dân chủ và địa phương để kiểm duyệt xem các cuốn sách có phạm luật an ninh quốc gia mới hay không. Chủ tịch Đoàn luật sư Philip Dykes nói đây là chuyện đáng báo động, cho rằng chính quyền cần phải giải thích cho việc hạn chế quyền tiếp cận thông tin của công chúng.

Cơ quan Dịch vụ Văn hóa và Giải trí xác nhận họ đang kiểm duyệt một số sách mà không cho biết tên. Các cuốn sách tiếng Trung được viết bởi nhà hoạt động Joshua Wong Chi-fung, nhà hoạt động địa phương Horace Chin Wan-kan và nhà lập pháp Đảng Dân sự Tanya Chan.

Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia vào cuối tháng trước để cấm vào các hành vi ly khai, đảo chính, khủng bố và thông đồng với các lực lượng ngoại quốc, với hình phạt lên đến tù chung thân. Luật được ban hành sau nhiều tháng biến động xã hội. Chính quyền Trung Cộng và Hồng Kông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng luật chỉ nhắm vào một nhóm người nhỏ, các quyền tự do ngôn luận và hội họp vẫn được bảo vệ.

Ông Chin là nhà ủng hộ chủ nghĩa địa phương nổi tiếng nhất thành phố, thúc giục Hồng Kông giữ gìn bản sắc độc đáo để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng từ đại lục. 6 cuốn sách của ông thuộc tuyển tập “On the Hong Kong City-State” không còn xuất hiện trong các thư viện. Bà Chan, một luật sư, cũng bối rối trước lý do cuốn “My Journeys for Food and Justice” được xuất bản tháng 06/2014 của bà bị kiểm duyệt, vì chính quyền đã nói luật an ninh quốc gia không áp dụng trở về trước. (BBT)