17/11/2015 | 0

Các Thống Đốc tuyên bố không liều lĩnh nhận người tị nạn Syria

Các Thống Đốc tuyên bố không liều lĩnh nhận người tị nạn Syria

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Gần 20 thống đốc tiểu bang từ chối nhận người tị nạn Syria, sau các cuộc tấn công vào Paris.

Đây là phản ứng dữ dội của đảng Cộng Hòa, chống lại kế hoạch nhận hàng chục ngàn người tị nạn Syria của chính phủ Obama. Hôm thứ Hai, các ứng cử viên hàng đầu đảng Cộng Hòa kêu gọi Tổng thống Obama đình chỉ kế hoạch nhận 10 ngàn người tị nạn Syria trong năm tới. Các nhà lập pháp Cộng Hòa bắt đầu hành động ở Quốc Hội để tìm cách xóa bỏ ngân quỹ cho kế hoạch.

Trong lúc đó, Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ sẽ giữ vững kế hoạch, người tị nạn sẽ bị kiểm tra kỹ trước khi được đưa vào nước Mỹ. Trước đó, Tổng thống Obama nói người Mỹ không nên đánh đồng vấn đề chủ nghĩa khủng bố với khủng hoảng người tị nạn. Nhưng các lãnh đạo Cộng Hòa nói họ sẽ không mạo hiểm cho phép người tị nạn vào tiểu bang của họ, dù chính phủ Dân Chủ cam kết sẽ sàng lọc kỹ lưỡng.

Tại buổi họp báo ở Dallas hôm thứ Hai, Thống đốc Texas Greg Abbott nói khi mở cửa cho người tị nạn Syria vào Hoa Kỳ, nước Mỹ đang chơi trò liều lĩnh bất chấp bài học nguy hiểm mà các nước châu Âu đang gánh chịu. Chiều thứ Hai, có tới 16 tiểu bang Cộng Hòa và 1 tiểu bang Dân Chủ từ chối người tị nạn Syria, gồm Maine, Nebraska, Texas, Arkansas, Arizona, Indiana, Louisiana, Mississippi, Massachusetts, Ohio, North Carolina, Wisconsin, Georgia , llinois, Alabama, Michigan và New Hampshire. (Mai Đức)