25/10/2020 | 32

Các thông điệp của chính phủ Anh Quốc không ngăn được người di dân Việt Nam cố gắng đến Anh một cách bất hợp pháp

Các thông điệp của chính phủ Anh Quốc không ngăn được người di dân Việt Nam cố gắng đến Anh một cách bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Sau khi thảm kịch 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng trong một container khi đang trên đường đến Anh quốc xảy ra vào tháng 10/2019, nhiều chiến dịch mới đã được thực hiện nhằm khai thác cảm xúc mà thảm kịch tạo ra để giúp mọi người nhận thức những rủi ro của việc vượt biên trái phép đến Vương quốc Anh.

Các thông điệp này giả định rằng nhận thức tốt hơn có thể làm giảm lượng người di dân, nhưng thực tế lại phức tạp hơn và do đó những chiến dịch cũng không đem lại nhiều sự thay đổi.

Theo tờ The Conversation đưa tin, khi người dân quyết định ra đi, họ không hẳn là thiếu ý thức về những rủi ro mà họ cân nhắc về những cơ hội có thể đạt được. Một nguyên nhân chính là do người dân tại các vùng nông thôn Việt Nam thiếu cơ hội về phát triển kinh tế và xã hội.

Do vậy, việc đầu tư vào các điểm nóng di dân của Việt Nam, hỗ trợ những người trở về đang gặp khó khăn trong việc xây dựng lại sinh kế;  mở ra con đường di dân hợp pháp và an toàn, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ thị trường việc làm ở Anh mới là những ưu tiên thực sự để giúp ngăn chặn thảm kịch tái diễn. Cố gắng hù dọa những người mơ về một tương lai tốt đẹp hơn sẽ không phải là một chiến lược bảo vệ hiệu quả. (BBT)