18/05/2017 | 1

Các thỏa thuận thương mại giữa Trump và Trung Cộng không có lợi cho người Mỹ

Các thỏa thuận thương mại giữa Trump và Trung Cộng không có lợi cho người Mỹ

Các thỏa thuận thương mại gần đây với Trung Cộng, do chính phủ Trump công bố, bị cho là không đem lại lợi ích gì cho người Mỹ.

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã đưa ra một số hứa hẹn quan trọng. Theo đó, Bắc Kinh đã hứa sẽ cung cấp một bản hướng dẫn, cho phép các dịch vụ tín dụng Hoa Kỳ, như Visa và MasterCard, được bắt đầu quá trình xin giấy phép hoạt động. Đồng thời cho phép các công ty đánh giá điểm tín dụng Hoa Kỳ được cung cấp dịch vụ tại Trung Cộng, và cho phép việc nhập cảng thịt bò từ Hoa Kỳ. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xuất cảng khí đốt lỏng sang Trung Cộng, và tìm cách giải quyết các trở ngại trong việc nhập cảng thực phẩm nấu chín có xuất xứ từ Trung Cộng.

Giới quan sát cho rằng, các thỏa thuận này không có gì khác biệt so với cách Hoa Kỳ giao dịch thương mại với Trung Cộng từ trước đến nay, nghĩa là chấp nhận những lời hứa hẹn cho các lợi ích trong tương lai, trong khi những lợi ích này không có gì bảo đảm. Việc mở cửa thị trường thẻ tín dụng đã được Trung Cộng hứa hẹn từ hơn 10 năm trước, khi nước này xin gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Cho đến nay, lời hứa này không hề được thực hiện. Hãng tín dụng Trung Cộng UnionPay hiện đang chiếm hữu toàn bộ thị trường thẻ tín dụng của nước này, và hiện đã quá trễ để các công ty Hoa Kỳ có thể thu được lợi ích nào đó tại thị trường đại lục. Tương tự như vậy, các dịch vụ đánh giá tín dụng của Hoa Kỳ sẽ khó hoạt động tại Trung Cộng, do chi phí dịch vụ cao của họ sẽ khó thu hút khách hàng, là các công ty cho vay tiền tại đại lục. (Ngô Bảo)