09/11/2017 | 1

Các “thỏa thuận thương mại” 250 tỉ USD không giải quyết được tình trạng mất cân bằng thương mại Mỹ-Trung

Các “thỏa thuận thương mại” 250 tỉ USD không giải quyết được tình trạng mất cân bằng thương mại Mỹ-Trung

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào hôm Thứ Năm, 9 tháng 11, Trung Cộng đã trao cho Tổng Thống Trump các “thỏa thuận thương mại” trị giá tổng cộng đến $253 tỷ Mỹ kim, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn xoa dịu các lời than phiền của Washington về tình trạng thâm hụt thương mại.

Lễ ký kết thỏa thuận diễn ra tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, trước sự chứng giám của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình. Phần lớn các thỏa thuận đều liên quan đến việc Trung Cộng đồng ý mua thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ, từ dầu thô, khí đốt, đến các nông sản như đậu nành và thịt bò.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng tác dụng thật của các thỏa thuận này sẽ rất giới hạn. Nhiều văn bản hợp tác vẫn còn thiếu chi tiết, hoặc đơn giản chỉ là lời hứa sẽ bàn bạc thêm, chứ không phải là hợp đồng mang tính ràng buộc. Chúng không giải quyết các vấn đề gốc rễ gây ra mất cân bằng thương mại giữa 2 nước.

Ông Cui Fan, giáo sư đại học Kinh tế và Ngoại thương Bắc Kinh cho rằng, nhiều thỏa thuận phải mất nhiều năm mới hoàn tất. Một số thỏa thuận khác vẫn thiếu chi tiết tiến hành, hoặc còn đang chờ chính phủ kiểm tra lại. Đồng thời, các mối lo ngại của các công ty Hoa Kỳ, như việc bị hạn chế xâm nhập thị trường Trung Cộng, và việc tranh chấp tài sản trí tuệ, hầu như vẫn chưa được giải quyết.

Khi còn tranh cử, ông Trump đã chỉ trích Trung Cộng vì chính sách thương mại và quản lý tiền tệ. Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, Tổng Thống Trump nói rằng ông không đổ lỗi cho Trung Cộng về tình trạng thương mại hiện nay.

Trong cuộc thảo luận song phương vào sáng Thứ Năm, ông Trump nói Hoa Kỳ cần phải thay đổi chính sách, vì đã rớt lại phía sau quá xa trong hoạt động thương mại, so với Trung Cộng và cả nhiều nước khác. (Ngô Bảo)