11/07/2018 | 0

Các thợ mỏ Chile khuyên đội túc cầu trẻ Thái Lan cận thận sau sự kiện giải cứu kỳ diệu

Các thợ mỏ Chile khuyên đội túc cầu trẻ Thái Lan cận thận sau sự kiện giải cứu kỳ diệu

Ảnh: Reuters

Santiago, Chile – Khi cả thế giới đang dõi theo cuộc giải cứu đội túc cầu thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động ngập nước, ở bên kia bán cầu, một nhóm thợ mỏ người Chile cũng  theo sát diễn biến của sự việc này.

Tám năm trước, 33 thợ mỏ người Chile cũng từng là tâm điểm chú ý của cả thế giới khi họ được giải cứu sau 69 ngày mắc kẹt dưới khu mỏ San Jose ở phía Bắc Chile. Cũng như chiến dịch giải cứu ở Thái Lan, cuộc giải cứu các thợ mỏ đã thành công, nhờ vào sự phối hợp giữa chính quyền Chile và các chuyên gia quốc tế.

Tuy nhiên, theo Reuters dẫn lời một số thợ mỏ, sự nổi tiếng bất ngờ ập tới khiến nhiều thợ mỏ lâm vào cảnh đổ vỡ tình cảm, chấn thương tâm lý, rơi vào cảnh nghèo khó và thất nghiệp. Cựu quản trị đội mỏ Chile khi đó – ông Luis Urzua khuyên các thành viên đội túc cầu Thái Lan phải luôn gắn bó với gia đình và tránh xa những lời đề nghị liên quan đến tài chính. Ông Urzua kể lại thời điểm ông được kéo lên mặt đất cũng là lúc ánh đèn truyền thông bủa vây, các luật sư tranh giành được ký hợp đồng, còn các chính trị gia thi nhau chia sẻ sự nổi tiếng.

Ông Urzua cũng ca ngợi chính quyền Thái Lan vì đã giữ kín danh tánh của những đứa trẻ và cách ly cả đội túc cầu trong bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Trả lời với Reuters, ông Urzua khuyến cáo các em nên có thời gian để tái hòa nhập với môi trường sống ban đầu vì lúc này các em rất dễ bị thương tổn. Theo kinh nghiệm của mình, ông Urzua khuyên rằng những đứa trẻ chỉ nên kể lại câu chuyện bị mắc kẹt dưới hang động một khi đã sẵn sàng. (Mộc Miên)