01/08/2016 | 0

Các thợ lặn Formosa vẫn chưa nhận được kết quả khám sức khỏe

Các thợ lặn Formosa vẫn chưa nhận được kết quả khám sức khỏe

Nhiều thợ lặn ở khu công nghiệp Formosa Vũng Áng có biểu hiện bị nhiễm độc nước biển.

Thảm họa môi trường ở vùng biển 4 tỉnh Miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đầu tháng 4/2016 vừa qua, đã không chỉ làm cá biển chết hàng loạt hay những rạn san hô quý hiếm và sinh vật dưới đáy biển bị hủy hoại. Mà sức khỏe của những người thợ lặn ở khu công nghiệp Formosa cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Vào thời điểm cá chết hàng loạt, nhiều thợ lặn dưới biển thi công xây dựng đê chắn sóng cảng Sơn Dương, Formosa khi lên bờ cảm thấy tức ngực, khó thở.

Một trong những người thợ lặn này là ông Lê Văn Ngày đã qua đời vì những dấu hiệu mà các thợ lặn khác ít nhiều cũng đều có, khiến cho những người còn lại sống trong trạng thái hoang mang lo sợ.

Đài Á Châu Tự Do hôm 31/07 trích lời một thợ lặn là ông Hoàng Quang, cho biết cuộc sống của các thợ lặn Formosa hiện nay hết sức khó khăn, do không có việc làm, và ai nấy sức khỏe đều suy sụp.

Báo chí trong nước cách đây ít lâu đưa tin là gia đình thợ lặn Lê Văn Ngày đã nhận được thông báo giảo nghiệm tử thi của ông trễ hai tháng, bởi vì công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình quyết định ém nhẹm nguyên nhân cái chết của ông Ngày trong suốt thời gian đó.

Hiện có một nỗ lực xin bảo trợ của các nhà hảo tâm, để cho các thợ lặn Formosa đi khám sức khỏe ở những nơi khác không qua sự kềm kẹp của công an các cấp.

Theo đài Á Châu Tự Do, nỗ lực này hiện do một luật sư ở Hà Nội là ông Trần Vũ Hải thực hiện.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa