19/05/2017 | 0

Các thành viên TPP muốn tiếp tục thực hiện hiệp ước dù không có Hoa Kỳ

Các thành viên TPP muốn tiếp tục thực hiện hiệp ước dù không có Hoa Kỳ

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Các thành viên còn lại của Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP đang nỗ lực duy trì hiệp ước này, bất chấp sự rút lui của Hoa Kỳ.

Nhiều cuộc đàm phán riêng đang diễn ra bên lề Hội Nghị Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC, nơi tụ họp của các bộ trưởng đến từ các nước chiếm hơn 40% nền thương mại thế giới. Trong lúc Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer tổ chức các cuộc họp song phương với một số quốc gia quan trọng, Trung Cộng cũng nỗ lực không kém khi vận động cho hiệp ước thương mại RCEP mà nước này dẫn đầu. Tuy nhiên, một số nước, dẫn đầu là Nhật, vẫn muốn theo đuổi hiệp ước TPP, do hiệp ước này có các quy định chặt chẽ và toàn diện hơn.

Hoa Kỳ đã rút lui khỏi TPP trong vài ngày đầu sau khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức. Mười một nước TPP còn lại dự kiến sẽ ra một tuyên bố chung vào ngày mai, để khẳng định rằng họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện hiệp ước TPP. Một trong các thách thức hiện nay là việc giữ chân Việt Nam và Malaysia, hai nước vốn sẽ có nhiều lợi ích hơn nếu TPP vẫn còn Hoa Kỳ. Việt Nam có thể sẽ muốn đàm phán lại các yêu cầu trong một số lĩnh vực, như việc cải tổ lao động và quyền sở hữu tài sản trí tuệ, theo lời một viên chức CSVN cho biết.

Nhật hiện vẫn hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ quay lại với TPP. Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Washington là tái đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp