10/10/2020 | 12

Các thành viên thuộc nhóm dân quân Wolverine Watchmen bị bắt sau kế hoạch bắt cóc Thống Đốc tiểu bang Michigan bất thành

Các thành viên thuộc nhóm dân quân Wolverine Watchmen bị bắt sau kế hoạch bắt cóc Thống Đốc tiểu bang Michigan bất thành

Ảnh: Reuters

Các viên chức cho biết 6 thành viên thuộc nhóm dân quân Wolverine Watchmen bị bắt sau khi tham gia kế hoạch bắt cóc thống đốc tiểu bang Michigan đã bị buộc tội khủng bố trong nước và các tội tàng trữ vũ khí. Trong khi đó, một thành viên thứ bảy đang chờ dẫn độ từ South Carolina.

Cả bảy người đã bị bắt giữ vào tối ngày thứ Tư. Họ bị cáo buộc thành lập âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer, một thành viên Đảng Dân chủ đã có mâu thuẫn gay gắt với Tổng thống Trump về lệnh y tế chống COVID-19 của bà.

Các công tố viên cho biết những nghi can cũng tìm cách chọn ra các nhân viên cảnh sát để đe dọa, đe dọa bạo lực để kích động bất ổn dân sự và được huấn luyện cho một chiến dịch xông vào tòa nhà quốc hội Capitol Michigan ở Lansing và bắt các viên chức chính phủ làm con tin.

Bộ Trưởng Tư Pháp Michigan Dana Nessel cho biết họ “không chỉ đe dọa suông. Các thành viên trong nhóm đã thực hiện nhiều hành động công khai và đây là lúc để bắt giữ họ trước khi bất kỳ ai phải thiệt mạng.” Mỗi người trong số 7 nghi can đã bị buộc tội hỗ trợ vật chất cho các hành động khủng bố và sở hữu súng khi phạm trọng tội – cả hai đều có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Hai người trong số họ – Pete Musico, 46 tuổi và Joseph Morrison, 26 tuổi – cũng bị buộc tội là thành viên trong một băng nhóm tội phạm và có hành vi đe dọa khủng bố. Văn phòng bà Nessel cho biết Musico và Morrison hiện đang ngồi tù với số tiền thế chân tại ngoại là 10 triệu mỹ kim. 4 nghi can còn lại có số tiền thế chân tại ngoại là 250,000 mỹ kim. (BBT)