11/06/2021 | 25

Các thành viên nhóm dân quân Three Percenters bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà Quốc Hội 

Các thành viên nhóm dân quân Three Percenters bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà Quốc Hội 

Các công tố viên Hoa Kỳ đã nhận được một cáo trạng cáo buộc 6 người đàn ông ở California có liên quan đến lực lượng dân quân cánh hữu Three Percenters đã tham gia vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Tòa nhà quốc hội. Đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt các cáo buộc được nộp kể từ sau vụ bạo loạn.

Bản cáo trạng đã được một bồi thẩm đoàn ở Quận Columbia trả lại vào hôm thứ Tư (9/6) và được công khai vào hôm thứ Năm (10/6). Những người này đối mặt với các cáo buộc bao gồm âm mưu cản trở một thủ tục chính thức và có thể chịu mức án tối đa 20 năm tù.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp cho biết 4 trong 6 người đàn ông được xác định là thành viên của lực lượng dân quân Three Percenter, và tất cả cùng trò chuyện trên ứng dụng Telegram để phối hợp hành động vào ngày 6/1. Hai trong số 6 người đàn ông, được xác định là Alan Hostetter và Russell Taylor, đã được nhìn thấy một ngày trước vụ bạo loạn với ông Roger Stone, một người bạn và cố vấn của ông Trump trong một cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử bên ngoài Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Khoảng 30 người đã bị buộc tội âm mưu bạo loạn, cáo buộc nặng nhất liên quan đến vụ bạo loạn, trong đó có những thành viên của 2 nhóm cực hữu là Oath Keepers và Proud Boys. Những người khác bị buộc tội trong bản cáo trạng là Erik Scott Warner, Felipe Antonio “Tony” Martinez, Derek Kinnison và Ronald Mele.

Theo cáo trạng, Hostetter đã thành lập một nhóm vào năm 2020 có tên là American Phoenix Project nhằm phản đối các hạn chế tụ tập công cộng được áp dụng trong đại dịch COVID-19. Theo cáo trạng, nhóm này đã trở thành một nhóm ủng hộ bạo lực chống lại chính phủ.