06/01/2020 | 2

Các thành viên Đảng Xã Hội cầm quyền của Venezuela chiếm giữ quốc hội

Các thành viên Đảng Xã Hội cầm quyền của Venezuela chiếm giữ quốc hội

Ảnh: Reuters

Tin từ CARACAS, Venezuela – Vào hôm Chủ nhật (5/1), chính phủ xã hội chủ nghĩa của Venezuela bổ nhiệm một người đứng đầu Quốc hội mới sau khi các binh sĩ có vũ trang ngăn chặn các nhà lập pháp đối lập tiến vào quốc hội, trong một hành động bị hàng chục quốc gia lên án là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Theo Reuters, những binh sĩ với khiên chống bạo động đã chặn lãnh đọa phe đối lập Juan Guaido tiến vào quốc hội khi ông được dự đoán sẽ tái đắc cử với tư cách là người đứng đầu Quốc hội. Có lúc các binh sĩ còn kéo ông Guaido ra khỏi lan can sắt của tòa nhà khi ông cố gắng vượt qua lực lượng an ninh.

Việc phong tỏa này cho phép Đảng Xã hội cầm quyền trao quyền cho nhà lập pháp Luis Parra, người gần đây bị một đảng đối lập trục xuất về các cáo buộc tham nhũng. Hành động của chính phủ  Maduro bị Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia châu Mỹ Latinh lên án.

Các nhà lập pháp của phe đối lập nhanh chóng bầu lại ông Guaido – người được hàng chục quốc gia công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela – trong một phiên họp tại trụ sở của một tờ báo ủng hộ phe đối lập. Nhưng hành động này có thể làm suy yếu thêm chiến dịch của phe đối lập trong việc lật đổ ông Maduro, và tạo ra hai nhà lãnh đạo quốc hội cạnh tranh nhau trong một quốc gia lâm vào thế bế tắc chính trị và bị sụp đổ kinh tế siêu lạm phát. (BBT)